Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn
(BĐ) - Một trong những mục tiêu của kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 vừa được Sở Y tế triển khai là giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Cùng với đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, DN trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, làng nghề; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các địa phương trọng điểm.
Các hoạt động chính của tháng hành động tập trung vào thanh tra, kiểm tra việc quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm địa bàn trọng điểm. Vận động, hướng dẫn an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân; làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng.
Tháng hành động năm nay diễn ra từ ngày 15.4 - 15.5, với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
MAI HOÀNG