Phù Cát trúng mùa đậu phụng
Những ngày này, người trồng đậu phụng ở Phù Cát rất phấn khởi vì được mùa được giá; năng suất đạt 3,9 tấn/ha, tăng 0,8 tạ/ha so vụ trước, với giá đậu phụng 23.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg so với vụ Đông Xuân năm trước.
Nông dân xã Cát Hiệp thu hoạch đậu phụng.
Vụ đậu phụng Đông Xuân 2018 - 2019, nông dân Phù Cát đã sản xuất gần 3.740 ha, tăng gần 300 ha so với năm trước. Trong đó, có trên 1.183 ha trồng đậu phụng xen mì. Xã Cát Hiệp là địa phương có diện tích đậu phụng lớn nhất, chiếm 1/4 tổng diện tích đậu phụng trong huyện. Ông Đào Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Hiệp, cho biết: “Mô hình đậu phụng xen mì đạt hiệu quả kinh tế khá cao, lãi ròng bình quân hơn 80 triệu đồng/ha/năm. Từ khi có kênh Văn Phong đi qua địa bàn xã, nông dân hăng hái mở rộng diện tích trồng đậu phụng xen mì. Đậu phụng là loại cây trồng giúp cải tạo đất, giảm chi phí phân bón, tạo nguồn thức ăn cho chăn nuôi gia súc, góp phần tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình và phát triển KT-XH ở địa phương, nên ngày càng có nhiều hộ đầu tư vào cây trồng này”.
Tại ruộng đậu phụng đang thời điểm thu hoạch rộ của mình ở thôn Hòa Đại, xã Cát Hiệp, ông Nguyễn Văn Tho kể, gia đình ông phải thuê thêm 6 lao động mới đảm bảo tiến độ thu hoạch. Vụ này, ông thu được hơn 6 tấn, trừ chi phí lãi khoảng 100 triệu đồng. 5 năm trở lại đây, nhờ trồng đậu phụng, thu nhập khá lên, điều kiện sống của gia đình ông dễ chịu thấy rõ.
Ông Nguyễn Văn Lê - Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phù Cát cho biết: “Trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Phù Cát xác định cây đậu phụng là loại cây trồng chủ lực, huyện có kế hoạch vận động nông dân chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả như cây lúa, cây điều, hoặc một số cây trồng tiêu thụ bấp bênh như dưa hấu, ớt, sang trồng đậu phụng xen mì. Phấn đấu trong năm 2019 diện tích đậu phụng sẽ đạt 4.460 ha; góp phần nâng cao cuộc sống cho nông dân”.
THẾ HÀ