Pháp sẽ cấm phụ gia thực phẩm E171 từ năm tới
Hai Bộ Kinh tế và Môi trường Pháp vừa thông báo sẽ cấm sử dụng phụ gia thực phẩm E171 từ năm 2020, sau khi có nhiều nghiên cứu cho thấy loại phụ gia này gây nguy hại tiềm ẩn đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Phụ gia thực phẩm E171 chủ yếu được dùng làm chất tẩy trắng trong kẹo, kẹo cao su
Theo đó, chất titan dioxide (thường được xem là 1 loại phụ gia thực phẩm với cái tên E171) sẽ bị cấm sử dụng tại Pháp từ ngày 1.1.2020.
Loại phụ gia này chủ yếu được dùng làm chất tẩy trắng trong kẹo, kẹo cao su (chewing gum) và thường được ghi chú bên ngoài nhãn hàng là “màu nhân tạo E171”. Ngoài ra, E171 cũng được dùng trong kem chống nắng.
Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu, E171 có thể ngấm qua thành ruột, vốn được xem là bức tường bảo vệ các bộ phận như gan, phổi và đi đến các bộ phận khác. Hơn nữa, những rối loạn hệ miễn dịch đều có liên quan đến sự hấp thu các hạt nano E171.
Mặc dù lệnh cấm có hiệu lực từ năm sau, nhưng hiện nhiều nhà sản xuất kẹo của Pháp đã ngừng sử dụng loại phụ gia này.
Lê Quảng (theo AFP)