Ðảm bảo an toàn thực phẩm: Không chỉ ở tháng hành động!
Tăng cường thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền… là những hoạt động được chú trọng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2019. Hơn thế, yêu cầu đặt ra là các hoạt động phải thường xuyên, liên tục, không chỉ dừng ở tháng hành động.
Đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh ATTP số 2 của tỉnh kiểm tra tại cơ sở trên địa bàn TX An Nhơn.
Diễn ra từ ngày 15.4 - 15.5, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) 2019 có chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Từ ngày 18.4, 3 đoàn thanh tra liên ngành cấp tỉnh đồng loạt thanh tra thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 11 huyện, thị xã, thành phố.
Sáng 18.4, Đoàn thanh tra liên ngành số 2 ra quân kiểm tra 3 cơ sở tại phường Đập Đá (TX An Nhơn), gồm: 1 cơ sở phân phối hàng hóa, 1 cơ sở sản xuất nước giải khát và 1 cơ sở dịch vụ ăn uống. Ghi nhận đầu tiên là các cơ sở đã chấp hành tương đối đầy đủ quy định về ATTP như có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về ATTP, giấy khám sức khỏe, sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm, sổ lưu mẫu thực phẩm… Ông Nguyễn Thanh Hưng, Trưởng đoàn kiểm tra chia sẻ: “Nguy cơ mất ATTP luôn thường trực nếu cơ sở chỉ cần lơ là những khâu này. Trong đợt kiểm tra lần này, chúng tôi tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao”.
Các huyện, thị xã, thành phố cũng xây dựng kế hoạch kiểm tra tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý từ huyện đến xã. Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước Trần Hữu Tường cho biết: “Từ nay đến đầu tháng 5, huyện kiểm tra đột xuất ATTP tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện”. Còn theo ông Đào Đô My - Trưởng phòng Y tế TP Quy Nhơn thì địa phương kiểm tra tập trung các điểm, khu du lịch; đặc biệt chú trọng những địa bàn “nóng” về du lịch như Nhơn Hải, Nhơn Lý.
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Trung cho hay: “Mục tiêu chính của thanh tra, kiểm tra xuyên suốt từ nay đến tháng 5 là phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm”. Chia sẻ quan điểm này, bà Nguyễn Thị Anh Đào, Phó Giám đốc Co.opmat Quy Nhơn nêu quan điểm: Đảm bảo ATTP không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan quản lý mà còn là trách nhiệm của từng cơ sở sản xuất, kinh doanh. Ý thức được điều này, hệ thống siêu thị Co.opmart luôn chú trọng công tác phối hợp giám sát chất lượng ngay từ khâu lựa chọn nhà cung cấp đưa hàng hóa vào siêu thị”.
Rõ ràng, đảm bảo ATTP không chỉ là chuyện riêng của bất cứ ngành, đơn vị nào, điều này buộc các tổ chức, hội đoàn thể và chính quyền các địa phương cũng cần vào cuộc quyết liệt hơn. Chủ tịch UBND TX An Nhơn cho biết, sau khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019, UBND thị xã đã triển khai tháng hành động, yêu cầu phải có sự phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành, đặc biệt là ngành Y tế, Công an, và quản lý thị trường.
Ông Trần Đức Tiến, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng cho hay, sẽ tập trung mạnh hơn cho công tác phối hợp với các ngành chức năng, địa phương trong giám sát, đấu tranh kiên quyết với các vi phạm về ATTP của cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Tại lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh ATTP, khẳng định: Tháng hành động chỉ là điểm nhấn để tạo nên đợt cao điểm, chiến dịch truyền thông toàn diện, tránh “nửa vời”. Cần phải xác định rõ mức độ, tầm quan trọng của công tác quản lý để siết chặt quản lý thường xuyên, liên tục, không phải chỉ dừng ở tháng hành động. Không chỉ công tác tuyên truyền, tôi yêu cầu thanh tra, kiểm tra phải chú ý hậu kiểm, nêu gương cơ sở làm tốt, cơ sở vi phạm thì xử phạt và công khai.
MAI HOÀNG