Dé bò Tây Sơn
Du lịch đến Bình Định, có đến bảy phần là bạn sẽ lên Tây Sơn để thăm quê hương người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ. Có một món ăn mà người dân địa phương rất muốn giới thiệu với khách, được coi là đặc sản của Tây Sơn, đó là dé bò. Món dé có ở nhiều nơi nhưng đặc trưng của dé bò Tây Sơn là dé nấu lá giang và vị nhân nhẩn đắng.
Theo những người lớn tuổi ở Tây Sơn, “dé” là phần cơm trong ruột non. Muốn nấu dé, lấy phần ruột non, cùng các thứ lòng chay, huyết, lá sách cắt vừa miếng; ướp chút muối, tiêu, bột ngọt, hành, đem xào qua cho thấm gia vị, thêm ít tép sả đập dập rồi đổ nước nấu kỹ. Nước sôi thả lá dang vào, nêm cho vừa miệng là có món. Khi ăn, bỏ giá sống vào tô trước khi múc nước, dé. Rắc lên các thứ rau mùi xắt mỏng như ngổ, lá lốt, ngò tàu, rau răm, mấy lát ớt...
Múc dé ra chén, có nước có cái, bẻ bánh tráng vào là ăn. Dé còn có thể ăn chung với bún tươi. Vị ngọt mềm của mấy lát gan, tụy, thêm chút nhân nhẩn của dé, chút thơm của các thứ rau mùi và giòn giòn rau giá, bánh tráng, nhất là tất cả cùng về hùa với lá dang chua chua, ớt cay cay, làm nên một tổng phổ đủ cung bậc quyến rũ trên lưỡi. Sau cảm nhận hương và vị đó, bạn sẽ còn thấy cái hậu ngọt, thơm vị bò, hấp dẫn đến không ngờ.
Ở Tây Sơn, dé là món bình dân nhưng ai cũng muốn giới thiệu với khách phương xa ghé thăm.
ĐINH THỊ MINH NGỌC