Phát triển ngành thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa: Trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
Những năm gần đây, ngành thủy sản tỉnh ta đã từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
Toàn tỉnh hiện có 6.035 tàu cá có chiều dài từ 6 m trở lên, tổng công suất hơn 1,8 triệu CV; trong đó, có 3.038 tàu cá chiều dài từ 15 m trở lên hoạt động vùng khơi. Tổng sản lượng khai thác thủy sản trong quý I/2019 ước đạt 41.500 tấn bằng 90% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, sản lượng cá ngừ đại dương ước đạt 2.740 tấn, bằng 93% so với cùng kỳ năm trước.
Sản xuất sản phẩm tôm đông lạnh tại Công ty CP Đông lạnh Quy Nhơn.
Tỉnh ta đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản của Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân cải tiến, phát triển đội tàu cá công suất lớn với các trang thiết bị đánh bắt hiện đại, giúp tăng hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, cả tỉnh đã thành lập 638 tổ đoàn kết sản xuất trên biển giúp ngư dân bám biển cùng hỗ trợ nhau sản xuất, giúp đỡ khi gặp rủi ro trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Ngư dân Nguyễn Quang Hưng, ở xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn), thuyền trưởng tàu vỏ thép BĐ 91117 TS, công suất 822 CV, làm nghề mành chụp, cho biết: “Nhờ chính sách của Nghị định 67, gia đình tôi được vay hơn 16 tỉ đồng đóng tàu vỏ thép, mua sắm nhiều máy móc hiện đại, như: hệ thống tời thủy lực, hầm bảo quản sản phẩm, máy dò cá các loại, hệ thống thiết bị thông tin liên lạc nên ra khơi đánh bắt đạt sản lượng cao, hiệu quả kinh tế tăng thấy rõ”.
Lĩnh vực nuôi trồng cũng từng bước chuyển từ quy mô nhỏ lẻ sản xuất chủ yếu giống tôm sú sang quy mô DN sản xuất giống chủ đạo tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao theo hướng thân thiện môi trường. Theo ông Chế Thanh Hưng, Giám đốc Công ty CP Việt - Úc Bình Định (huyện Phù Mỹ - thuộc Tập đoàn Việt - Úc), giai đoạn 1, công ty đã đầu tư xây dựng 35 ha vùng nuôi tôm thương phẩm, 8 ha khu vực sản xuất tôm giống trên tổng diện tích 116 ha được giao. Với công nghệ hiện đại theo chuỗi khép kín của Đức, Mỹ, DN có thể thả nuôi tôm thương phẩm 3 vụ/năm, năng suất bình quân đạt 30 tấn/vụ; sản xuất và cung ứng ra thị trường hơn 3 tỉ con giống tôm thẻ chân trắng.
Sản phẩm nuôi trồng đảm bảo chất lượng đã góp phần tăng giá trị ngành chế biến, xuất khẩu thủy sản. Trong quý I.2019, kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong tỉnh ước đạt 19,8 triệu USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2018. Sản lượng xuất khẩu hải sản đông lạnh các loại ước đạt 2.800 tấn; trong đó, tôm đông lạnh 600 tấn.
Ông Võ Minh Phương, Phó Giám đốc Công ty CP Đông lạnh Quy Nhơn, cho biết: “Chúng tôi chuyên chế biến, xuất khẩu mặt hàng tôm đông lạnh đến các nước châu Âu, ASEAN… Khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chúng tôi sẽ tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế để tăng sức cạnh tranh, mở rộng thị trường xuất khẩu đến các nước: Úc, Mexico…”.
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Văn Phúc, tỉnh ta sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách về phát triển thủy sản của Đảng, Nhà nước. Chú trọng chuyển giao KHKT trong lĩnh vực khai thác thủy sản; thúc đẩy phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá; hình thành chuỗi liên kết đánh bắt, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm. Từng bước xây dựng vùng nuôi thủy sản theo tiêu chí VietGAP, các khu nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao, góp phần bảo vệ môi trường. Thúc đẩy hoạt động chế biến thủy sản theo hướng đa dạng hóa mặt hàng đảm bảo chất lượng cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu nhằm phát triển ngành Thủy sản thành ngành sản xuất hàng hóa theo hướng hiện đại, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời kỳ hội nhập theo định hướng quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản tỉnh Bình Định đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.
BẢO MINH