Giới thiệu giống dưa chuột thơm và đậu xanh mới
Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ vừa tổ chức Hội nghị đầu bờ giới thiệu kết quả nghiên cứu về giống dưa chuột thơm và đậu xanh kháng bệnh khảm vàng.
Các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý đến từ nhiều tỉnh thành trong nước tham quan gian trưng bày giống và thưởng thức dưa chuột thơm để đánh giá cảm quan chất lượng dưa.
TS Vũ Văn Khuê, Trưởng Bộ môn Rau hoa & Cây cảnh của Viện cho biết, hiện tại, đa số giống rau nói chung và dưa chuột nói riêng đang tiêu thụ trong tỉnh và trong nước đều nhập từ nước ngoài về với giá thành hạt giống cao; một số giống ít thích nghi với điều kiện của Bình Định nói riêng và vùng duyên hải Nam Trung bộ nói chung. Thêm vào đó, phần lớn những giống đậu xanh mà Bình Định và nhiều tỉnh khác đang sử dụng đã bị nhiễm bệnh khảm vàng, một số địa phương còn phát sinh thành dịch, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Từ thực trạng đó, Viện đã nghiên cứu lai tạo giống dưa chuột từ nguồn gen bản địa của Bình Định và giống đậu xanh kháng bệnh khảm vàng từ nguồn gen của Trung tâm Rau thế giới (World Vegetable Center - WorldVeg).
Kết quả bước đầu đã lai tạo thành công hai giống dưa chuột mới là Dưa chuột thơm BĐ.01 và Dưa chuột BĐ.02 có khả năng chống chịu tốt một số bệnh như: sương mai, phấn trắng cũng như có khả năng chịu nóng khá tốt. Năng suất có thể đạt trên 40 tấn/ha/vụ trong điều kiện đồng ruộng và trên 60 tấn/ha/vụ trong điều kiện nhà màng. Đặc biệt, giống Dưa chuột BĐ.01, ngoài màu sắc quả đẹp, quả sai, ăn giòn, vị ngọt thanh, ruột đặc, còn có đặc tính quý là mùi thơm đặc trưng của loại dưa chuột nếp chỉ có ở Bình Định.
Theo TS Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ, nguồn gen thơm quý giá của giống dưa chuột bản địa lâu nay chưa được khai thác để phát triển ra ngoài sản xuất giúp giống dưa mới trở thành một sản phẩm rất đặc thù của địa phương, không chỉ phục vụ tiêu dùng nội địa mà còn góp phần phục vụ du khách.
Hai giống đậu xanh mới có thời gian sinh trưởng ngắn, chín tập trung là ĐXBĐ.07 và ĐXBĐ.09 đã được Viện chọn tạo và đánh giá ngay trong vùng trồng đậu xanh bị bệnh khảm vàng. Kết quả, giống do Viện chọn tạo không bị nhiễm và năng suất đạt khá cao với trên 22 tạ/ha.
Tại Hội nghị giới thiệu giống mới tổ chức tại Quy Nhơn (4.2019), các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý đến từ nhiều tỉnh thành trong nước đã tham quan khu chọn tạo các giống rau của Viện, trong đó có khu trồng dưa chuột thơm và đậu xanh. Đa số đại biểu đánh giá rất cao chất lượng các giống mới và bày tỏ mong muốn Viện sớm hoàn thành thủ tục đưa ra sản xuất đại trà.
Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết: Chúng tôi mong muốn sau khi công bố giống mới trong tư cách sản phẩm có bản quyền, Viện sẽ sớm chuyển giao cho bà con để chúng tôi đưa vào dự án rau an toàn của Bình Định, sản xuất theo chương trình VietGAP. Giống mới hứa hẹn sẽ góp phần làm phong phú sản phẩm của thị trường nông sản Bình Định, đặc biệt là loại dưa chuột thơm rất đặc trưng và giúp bà con nông dân tăng thu nhập.
NGỌC NGA