“Bếp ăn từ thiện” ấm lòng bệnh nhân nghèo
Ông Võ Ngọc Minh (74 tuổi, ở phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, ảnh) gắn bó với bếp ăn từ thiện chuyên phục vụ cho bệnh nhân ở Bệnh viện Tâm thần tỉnh và Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh đã gần 4 năm. Ngần ấy thời gian, cùng với nhiều tình nguyện viên, bếp ăn của ông Minh đã cung cấp miễn phí hàng chục nghìn suất cháo, cơm và nước uống cho bệnh nhân nghèo.
Đều đặn mỗi ngày, cứ tầm 3 giờ sáng, ông Minh đã có mặt ở bếp, nhóm lửa, nấu một nồi nước sôi thật to, rồi quay sang vo gạo nấu cháo. Hôm nào có lịch nấu cơm, ông chuẩn bị trước để gần sáng mọi người tới cùng làm cho kịp.
Phải có mặt sớm để có thể cấp hàng trăm suất ăn đúng bữa, nhưng ai cũng nói cười vui vẻ. Bà Nguyễn Thị Hoa, 70 tuổi, một tình nguyện viên của bếp, cho biết: “Ngày nào chúng tôi cũng cung cấp nước sôi miễn phí. Mỗi tháng bếp chúng tôi có 7 ngày nấu cơm, còn lại là nấu cháo tặng bà con. Thỉnh thoảng có một số nhóm từ thiện ở các phường lên tặng suất ăn cho bệnh nhân, những ngày ấy bếp chúng tôi tạm nghỉ. Những ngày nấu cơm, mọi người tập trung đến đây sớm, có gì góp nấy, từ gạo đến thực phẩm, rồi cùng nhau chế biến. Ông Minh là người đứng nấu. Mỗi lần như vậy, chúng tôi cung cấp miễn phí khoảng 450 suất cơm”.
Tranh thủ đến sớm nhận cơm để kịp về cho con đang điều trị ở Bệnh viện Tâm thần tỉnh uống thuốc đúng giờ, bà Nguyễn Thị Cảnh, 73 tuổi, nhà ở TX An Nhơn cho biết: “Tôi nuôi con đau bệnh dài ngày nên bữa nào cũng ra nhận nước và thức ăn miễn phí. Những bữa cơm, cháo ở đây vừa giúp gia đình tôi giảm được một phần chi phí, vừa an ủi chúng tôi rất nhiều”.
Ông Đinh Văn Hà, khu vực trưởng KV 5, phường Nhơn Phú, cho biết: “Bếp ăn hoạt động ổn định đã được nhiều năm. Để điều trị bệnh tâm thần, bệnh lao cần rất nhiều thời gian, vì vậy với những bà con nghèo, những suất ăn, bình nước miễn phí của bếp quý lắm!”.
Rất ngại nói về việc làm thiện nguyện của mình, nên mãi rồi ông Minh mới chia sẻ: “Dự định ban đầu của chúng tôi chỉ là cung cấp nước sôi, đồ ăn sáng nhẹ và quần áo cũ. Nhưng nhờ có thêm nhiều người chung tấm lòng muốn giúp đỡ đồng bào, nên các suất ăn của bếp cung cấp cho bệnh nhân nghèo ngày càng đa dạng hơn. Ngoài việc cố gắng đảm bảo dinh dưỡng, để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tiết kiệm và thân thiện với môi trường, chúng tôi kêu gọi người nhà bệnh nhân mang tô chén, cà-mèn ra nhận suất ăn. Từ lâu rồi chúng tôi không sử dụng túi nylon hay hộp xốp đựng thức ăn. Nghe giải thích bà con ủng hộ liền!”.
Bác sĩ Châu Văn Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh, nhận xét: Chúng tôi đánh giá cao tinh thần chia sẻ, tương thân tương ái của các thành viên bếp ăn từ thiện ấy. Hiện chúng tôi đang động viên để các thành viên tổ chức bếp hợp tác để lên kế hoạch phân phối suất ăn và quản lý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm sao cho có lợi cho bệnh nhân nhất.
HỒNG HÀ