Ðảm bảo vệ sinh tại các cảng cá
Nhằm nỗ lực gỡ “thẻ vàng” thủy sản của Ủy ban châu Âu, bên cạnh công tác kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền ra vào cảng, xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, Ban quản lý các cảng cá Quy Nhơn, Ðề Gi, Tam Quan buộc phải chú trọng triển khai các giải pháp đảm bảo vệ sinh tại cảng cá.
Tổ vệ sinh môi trường của cảng cá Quy Nhơn thu gom rác thải, xịt rửa mặt bằng tại cảng.
Tại cảng cá Quy Nhơn, Ban quản lý cảng cá đã thành lập tổ vệ sinh môi trường gồm 5 người để dọn rác thải, xịt rửa mặt bằng tại cảng. Đơn vị đã hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Quy Nhơn thu gom rác thải sinh hoạt; Công ty TNHH thương mại và môi trường Hậu Sanh thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, như: bóng đèn, dầu nhớt... Riêng nước thải trong quá trình rửa thủy sản sẽ được đưa về khu xử lý nước thải tập trung ngay tại cảng trước khi được xả thải ra môi trường.
Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban quản lý cảng cá Bình Định - phụ trách cảng cá Quy Nhơn, cho biết: “Chúng tôi còn lắp đặt 10 thùng rác trong khu vực cảng cá để ngư dân, chủ nậu, lao động tại đây bỏ rác vào thùng. Hàng ngày, Ban quản lý cảng cá Quy Nhơn phát loa thông báo tuyên truyền, nâng cao ý thức cho mọi người trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại cảng”.
Vừa cho tàu cập cảng cá Quy Nhơn để bán sản phẩm, ngư dân Đỗ Thành Châu, ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, chủ tàu cá BĐ 93484 TS, làm nghề câu cá ngừ đại dương, bộc bạch: “Theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, nội tạng cá sau khi được xử lý trong quá trình đánh bắt sẽ cho vào túi đựng để riêng ra, khi tàu vào bờ sẽ được đưa lên bờ để xử lý. Còn rác thải sinh hoạt chúng tôi phân loại, bỏ vào các thùng rác tại cảng cá”.
Năm 2014, cảng cá Đề Gi được dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (dự án CRSD) hỗ trợ hơn 80 tỉ đồng để xây dựng hệ thống cống ngầm, cầu cảng, nhà lồng… đáp ứng nhu cầu phát triển nghề biển của tỉnh. Ông Nguyễn Văn, Phó giám đốc Ban quản lý cảng cá Bình Định - phụ trách cảng cá Đề Gi, cho hay: “Chúng tôi đã hợp đồng nhân công để dọn vệ sinh, xịt rửa cầu cảng hàng ngày đảm bảo không ô nhiễm bởi mùi hôi tanh. Cuối tuần, cán bộ, nhân viên của đơn vị sẽ tổ chức tổng dọn vệ sinh tại khu vực cảng cá, nạo vét thông cống để nước thải chảy về khu tập trung”.
Tương tự, ông Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Tam Quan, cho biết: “Chúng tôi đã hướng dẫn ngư dân, chủ nậu mua gom hải sản tập trung rác thải sinh hoạt tại 22 điểm bến. Đơn vị hợp đồng với Đội trật tự đô thị huyện tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày; nước thải trong quá trình sơ chế thủy sản sẽ được Công ty TNHH Tân Tiến Lợi vận chuyển 2 lần/ngày đưa về khu chế biến thủy sản tập trung ở xã Tam Quan Bắc để xử lý; các loại nội tạng thủy sản sẽ được Công ty TNHH Phước Tiến thu gom, xử lý làm thức ăn cho gia súc đảm bảo không phát tán mùi hôi gây ô nhiễm môi trường”.
Về vấn đề thực hiện giữ gìn vệ sinh chung ở khu vực cảng cá, bà Nguyễn Thị Trang, chủ cơ sở mua gom thủy sản tại cảng cá Tam Quan, cho biết: “Chúng tôi đã ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường. Tàu thuyền khi cập vào bán sản phẩm sẽ bỏ rác thải sinh hoạt, nội tạng thủy sản tại địa điểm tập trung rác thải của cơ sở chúng tôi, sau đó chúng tôi sẽ đưa đến nơi xử lý ”.
Trong chuyến kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 45 và Quyết định 78 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) tại huyện Hoài Nhơn, Phù Cát và khảo sát thực tế tại cảng cá Tam Quan (huyện Hoài Nhơn) vào ngày 3.5.2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu nhấn mạnh: “Bên cạnh công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá, xác nhận nguyên liệu nguồn gốc thủy sản, đẩy mạnh tuyên truyền Luật Thủy sản, Ban quản lý các cảng cá cần tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các Ban quản lý cảng cá nhằm góp phần khắc phục “thẻ vàng” thủy sản của EC”.
ĐOÀN NGỌC NHUẬN