Nồi chiên không dầu
Vì phần lớn thực phẩm được làm chín mà không đòi hỏi phải sử dụng dầu mỡ nên loại nồi này được gọi là nồi chiên không dầu. Về cơ chế vận hành, chúng không khác những chiếc lò nướng thủy tinh nhưng được thiết kế kín hơn, giảm thiểu sự thất thoát nhiệt trong quá trình chế biến.
Công suất của nồi thường nằm trong khoảng từ 1.300W đến 1.500W, thời gian chiên khoảng 10 - 15 phút, nhiệt độ từ 150-1800C. Với món chiên muốn có độ rốc thực phẩm như nướng bếp than, ga thì bạn để nhiệt độ 2000C.
Khi mới sử dụng, bạn nên để nhiệt độ 1600C, 10 phút mở ra, trở mặt và tiếp tục lặp lại quy trình. Khi đã sử dụng thuần thục, bạn dễ dàng canh chỉnh nhiệt độ, thời gian phù hợp nguyên liệu. Sau nhiều lần trải nghiệm, theo tôi, nếu nguyên liệu là gà, vịt, heo, bò, cá… ta nên ướp kỹ gia vị từ 30 phút trở lên để có độ thấm đúng yêu cầu, thức ăn khi chín sẽ thơm, mềm hơn. Các loại thực phẩm như khoai tây, đậu phụ hay rau quả để thức ăn không bị khô và cháy cần cho thêm một chút dầu ăn và trộn đều.
Khi sắp đồ ăn vào nồi, bạn nên canh chừng sao giữa các miếng thực phẩm có khoảng cách thông thoáng, cố gắng chia khoảng cách đều để hơi nóng có thể phủ đều, len lỏi đến tất cả các mặt của thực phẩm. Sau khi thực phẩm chín, rút phích cắm, để đảm bảo an toàn cho người dùng, ta nên chờ thêm khoảng 3 phút để hơi nóng từ nồi thoát ra hết, sau đó mới lấy thực phẩm ra.
BÙI NGHĨA