Cách phòng bệnh đường ruột
Rối loạn tiêu hóa xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, hay gặp nhất là người già và trẻ nhỏ, do sức đề kháng yếu, và thường phải dùng các loại thuốc Tây để điều trị. Việc này lâu ngày làm cho hệ tiêu hóa suy yếu khiến vi khuẩn có hại dễ xâm nhập, gây nên các bệnh về đường ruột mà điển hình là táo bón.
Bác sĩ Võ Thành Nam Bình, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, BVĐK tỉnh, cho biết: “Táo bón ở trẻ nhỏ sẽ có biểu hiện quấy khóc, lười ăn, chậm lớn, thậm chí có nguy cơ u phân, ung thư đại tràng khi phân tích tụ lâu ngày. Đối với người già, táo bón lâu ngày làm phân ứ đọng ở ruột già, cản trở tuần hoàn, sinh ra trĩ, sa trực tràng. Táo bón làm cho khối phân ngày một lớn sẽ chèn ép các dây thần kinh, gây rối loạn toàn thân với các triệu chứng đau tức bụng, nhức đầu, bực tức, khó chịu và kéo theo đó là nhiều căn bệnh khôn lường”.
Cần có một chế độ ăn uống khoa học, điều độ, loại bỏ những thói quen sinh hoạt có hại cho đường ruột như ăn không đúng bữa, dùng nhiều đồ uống có gas… Theo các chuyên gia tiêu hóa, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, sạch để tăng cường vitamin và men tiêu hóa tự nhiên. Một số loại thực phẩm được coi là tốt cho sức khỏe đường ruột như: trà thảo mộc, ngũ cốc, sữa chua, thịt nạc, cá, chuối, gừng, khoai lang… Bên cạnh đó, cần bổ sung những vi khuẩn có lợi cho đường ruột, như vi khuẩn Bifido BB536 trong viên uống Combif AR (mỗi viên chứa 4 triệu vi khuẩn BB536) có tác dụng ngăn ngừa tiêu chảy, điều hòa tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư đường ruột.
THÙY VY (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)