Trồng rau sạch trên đất gò đồi
Sau khi mua lại hơn 1.000 m2 đất trồng cây lâu năm trên gò Chồi Ðiếm ở khối Thiết Ðính Bắc, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, từ tháng 3.2018, vợ chồng anh Nguyễn Văn Tám bắt tay vào trồng rau an toàn. Ðiều này khiến không ít người hoài nghi về tính khả thi, cho đến khi nhiều người trong số họ trở thành bạn hàng của vườn rau sạch nhà anh Tám.
Sau nhiều năm xa quê mưu sinh bằng nghề trồng rau thuê ở huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, vợ chồng anh Nguyễn Văn Tám và chị Nguyễn Thị Nữ vừa làm vừa học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để trở về quê áp dụng.
Vườn rau sạch của gia đình anh Nguyễn Văn Tám.
Dẫn chúng tôi tham quan vườn rau với những luống xà lách, mồng tơi, rau muống, cải ngọt, cải thìa xanh mướt trong mùa nắng nóng hiện nay, anh Tám chia sẻ, cái khó là phải nắm chắc quy trình kỹ thuật trồng các loại rau quả theo mùa vụ. Anh Tám so sánh, việc trồng rau theo kiểu truyền thống thường lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên năng suất không cao, lại nhiều sâu bệnh. Còn trồng rau an toàn trong nhà lưới hở hoặc nhà màng, nếu thực hiện đúng quy trình gieo trồng, chọn nguồn giống tốt, sử dụng phân bón hợp lý (cân đối giữa các loại phân hữu cơ và vô cơ) cộng với kỹ thuật tưới phù hợp từng chủng loại và theo chu kỳ phát triển, sinh trưởng của từng loại cây, thì rau và các loại củ quả vẫn đạt chất lượng và năng suất cao ở mọi mùa vụ.
Anh Tám cho biết, trong vụ thu hoạch đầu tiên, rau của gia đình anh bán với giá bằng hoặc cao hơn một chút so với rau trồng theo kiểu truyền thống. Dần dần người tiêu dùng thấy được lợi ích khi sử dụng rau an toàn, nên nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Minh chứng là hàng ngày có nhiều người dân trong vùng, kể cả những cơ sở có bếp ăn tập thể, sau khi từ chợ trở về, lại ghé qua vườn của vợ chồng anh Tám mua rau. Có thời điểm vườn rau cung không đủ cầu.
Ông Nguyễn Văn Triên, Khối trưởng khối Thiết Ðính Bắc, thị trấn Bồng Sơn, kể: “Mấy năm trước trên địa bàn cũng có một số hộ được ngành khuyến nông huyện hỗ trợ kha khá kinh phí để xây dựng mô hình trồng rau sạch khá bài bản, nhưng sau đó thì “chết yểu” nên không thể nhân rộng được. Ðằng này, với số vốn dành dụm ít ỏi của gia đình cộng với ý chí quyết tâm và kinh nghiệm, vợ chồng anh Nguyễn Văn Tám gặt hái được những thành công bước đầu. Có thể nói, đây là mô hình rau an toàn có nhiều triển vọng kinh tế nhất trên địa bàn thị trấn trong suốt nhiều năm qua”.
Liên tục trong gần một năm qua, mỗi ngày vợ chồng anh Tám xuất bán 40 - 50 kg rau, quả các loại, lợi nhuận trên dưới 300 nghìn đồng. Riêng vụ rau Tết Kỷ Hợi 2019 vừa qua, vợ chồng anh tập trung gieo trồng các loại rau, quả có giá trị kinh tế cao như cà tím, cà dĩa, đậu cô ve, đậu ngự, đậu rồng, xà lách búp, cải thìa, cải xanh, cải nhúng... nên có thu nhập từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/ngày.
Khi được hỏi về việc tiêu thụ rau sạch, chị Nữ - vợ anh Tám - chia sẻ: “Quan trọng là phải tạo được niềm tin cho người mua. Họ biết mình, biết vườn rau của mình, tin tưởng sản phẩm rau của mình không độc hại, an toàn, thì cứ thế tiếng lành đồn xa. Nhờ nắm chắc kỹ thuật trồng và chăm sóc, sản lượng rau xuất bán luôn ổn định, nên vợ chồng tôi đã thu hồi gần một nửa số vốn đầu tư ban đầu”.
Nói về những dự định trồng rau sạch trong thời gian tới, anh Tám cho biết nếu đủ điều kiện sẽ mở rộng thêm 200 m2 đất liền kề, thay lại nhà lưới hở bằng nhà màng để đầu tư trồng các giống rau mới như dưa pepino, dưa lưới, măng tây.
DIỆP BẢO SƯƠNG