Ứng dụng công nghệ Nano UFB trong bảo quản cá ngừ đại dương
(BĐ) - Ông Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản (Bộ NN&PTNT), cho biết, sau gần 2 năm lắp đặt thử nghiệm, hệ thống Nano UFB (Ultra Fine Bubble) trên 3 tàu khai thác cá ngừ đại dương của ngư dân xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn) đã mang lại hiệu quả cao. Với chuyến biển kéo dài 25 ngày, cá ngừ đại dương bảo quản bằng công nghệ Nano đạt tiêu chuẩn loại A, B+ chiếm hơn 70%; với chuyến biển 10 ngày thì tỷ lệ sản phẩm loại A đạt 100%. Trong khi đó ở phía đối chứng, mẫu cá ngừ bảo quản theo cách truyền thống của ngư dân không có loại A, chỉ đạt chất lượng loại B- và C.
“Thiết bị tạo Nano UFB dễ vận hành, giúp doanh thu chuyến biển tăng thêm, giảm chi phí sản xuất do tiết kiệm được khoảng 50% lượng đá lạnh mang theo trên tàu để bảo quản sản phẩm. Trong tháng 6.2019, đơn vị sẽ tiến hành lắp đặt thử nghiệm thêm trên 7 tàu khai thác cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định”, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản Nguyễn Viết Nghĩa cho biết.
NGỌC NHUẬN