Một lưu ý khi giải khát trong mùa nắng
Gần đây, trước nhu cầu giải khát của người tiêu dùng tăng cao, nhiều quán giải khát, xe nước bày bán trên khắp nẻo đường. Tại TP Quy Nhơn, có gần 150 quán nước vỉa hè và xe hàng rong bán nước giải khát như cam, trà chanh, trà tắc, trà sữa, trà đào…dọc tuyến đường Nguyễn Huệ, An Dương Vương, Nguyễn Thái Học, Phan Bội Châu, Nguyễn Thị Định, Xuân Diệu…
Anh Nguyễn Văn Hùng, chủ quán trà tắc ở đường Nguyễn Huệ cho biết: “Trung bình mỗi ngày tôi bán được 70 ly trà tắc (0,5 – 1 lít/ly) còn nước cam và dừa thì nhiều hơn. Khách mua chủ yếu là người lao động, người nhà bệnh nhân và sinh viên”. Dọc đường Nguyễn Tất Thành, An Dương Vương, đoạn từ Trung tâm thương mại Quy Nhơn đến Trường ĐH Quy Nhơn có rất nhiều xe nước giải khát với đủ loại chủ yếu dùng ly đại. Những xe bán nước giải khát ở dọc phố, khu vực nhiều người qua lại, mỗi ngày có thể bán đến 200 ly.
Nếu sử dụng nguyên liệu đảm bảo chất lượng, pha chế bài bản, bảo quản đúng cách thì trà tắc cũng như các loại nước trà giải khát khác là thức uống an toàn. Còn nếu người bán vì hám lợi, dùng trà tạp, đường lỏng để chế biến thì sẽ không an toàn, thậm chí gây hại cho sức khỏe người dùng. Chẳng hạn, đường lỏng là loại đường chứa nhiều fructozo - một chất làm tăng rối loạn mỡ máu.
Bác sĩ Đỗ Thị Hạnh Nga, Trưởng Khoa dinh dưỡng (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh) cho biết: “Uống hết 1 lít nước trà tắc như trên cơ thể sẽ nạp thêm 40 - 80 g đường. Trong khi đó, mỗi ngày ở cả người lớn và trẻ em chỉ cần khoảng 50 g. Đối với những người trẻ, khỏe mạnh, nạp nhiều đường như vậy sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu uống liên tục nhiều ngày, bạn có thể sẽ bị thừa cân, hoặc gây rối loạn mỡ trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mắc bệnh sớm hơn so với không uống hoặc uống vừa đủ”.
CÔNG HIẾU