Thay đổi để phát triển
Đó là hướng đi mà “Cộng đồng rau sạch Chân Nhân” (RSCN) đang thực hiện, nhằm phù hợp với thị trường, tăng hiệu quả và duy trì được mục đích tốt đẹp ban đầu mà dự án này hướng đến.
Chị Trần Linh Thùy, chủ dự án RSCN (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước), chia sẻ, ban đầu dự án hướng tới việc phát triển sản xuất rau thủy canh trong nhà lưới với các giống rau giàu dinh dưỡng của Nhật Bản, Israel. Tuy nhiên, các sản phẩm này không tìm được thị trường, chủ yếu là do số người tiêu dùng chuộng những sản phẩm này chưa nhiều, cách chế biến những loại rau này không phù hợp với người dân địa phương. Chị Thùy bắt tay thực hiện lại dự án, trên cơ sở sản xuất an toàn, tốt cho sức khỏe mọi người, thân thiện với môi trường bằng cách thay đổi sản phẩm, kết hợp thêm phương pháp trồng thủy canh và hữu cơ. “Tháng 5.2019, RSCN đã ký hợp đồng cung ứng sản phẩm cho HealthyFarm (18 Dương Thị Xuân Quý, TP Đà Nẵng) gồm rau xà lách 30 kg/ngày và cải kale 10 kg/tuần. Rau được test mẫu ngẫu nhiên, test thường xuyên để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng”, chị Thùy cho biết. Hiện có thêm 2 hộ sản xuất rau an toàn ở Tuy Phước tham gia vào chuỗi liên kết này.
Sản phẩm rau an toàn của dự án Rau sạch Chân Nhân tại xã Phước Thuận.
Ngoài ra, phía đối tác tiến hành đặt hàng các loại rau, trái cây an toàn ở Bình Định thông qua kênh của RSCN để tiêu thụ. RSCN tìm các hộ nông dân, các chủ vườn, trang trại đủ điều kiện tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất này. “Trồng theo phương thức nào không quan trọng, điều cơ bản là sản phẩm phải đảm bảo an toàn, chất lượng tốt, thị trường sẽ đón nhận. Theo đơn vị mua hàng, sản phẩm nông sản an toàn họ mua gom cung ứng lại cho các chuỗi resort, khách sạn ở Đà Nẵng, nên yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng rất khắt khe. Họ tìm tới chúng tôi vì thành viên tham gia vào nhóm phải tuân thủ các điều kiện, quy trình sản xuất, người điều phối dự án trực tiếp chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm”, chị Thùy nhấn mạnh.
Dự định của chị Thùy và cả RSCN là tìm kiếm các hộ liên kết sản xuất ngay trong tỉnh Bình Định để hợp tác. “Để phát triển, thì việc liên kết thành chuỗi sản xuất, tuân thủ theo các điều kiện của RSCN, tiến tới hợp tác lâu dài với khách hàng là điều cần thiết. Khi chúng ta cùng thấy lợi ích trong hợp tác, khi đó mới có sự phát triển bền vững”, chị Thùy chia sẻ thêm.
THU DỊU