Kiểm tra, giám sát cơ sở dịch vụ ăn uống sử dụng nhiều thịt heo
(BĐ) - Chủ động phòng, chống dịch tả heo châu Phi, Sở Y tế tiếp tục yêu cầu các đơn vị trực thuộc quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về triển khai quyết liệt biện pháp phòng chống bệnh dịch này.
Ngành Y tế sẽ tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sử dụng nhiều thịt heo.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chủ trì, phối hợp các Phòng Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quy mô lớn, sử dụng nhiều thịt heo như: nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, căn tin trường học, bệnh viện…; ưu tiên kiểm tra các cơ sở trên địa bàn TP Quy Nhơn. Chú trọng kiểm tra việc xử lý thức ăn thừa tại các cơ sở, nghiêm cấm cho, bán thức ăn thừa làm thức ăn chăn nuôi heo; yêu cầu các cơ sở phải cam kết chấp hành xử lý thức ăn thừa, tiêu hủy và không được cho, bán thức ăn thừa cho người chăn nuôi sử dụng làm thức ăn cho heo.
Phòng Y tế, TTYT các huyện, thị xã, thành phố phối hợp địa phương kiểm tra, giám sát ATTP cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; kịp thời tham mưu UBND các cấp kiên quyết xử lý vi phạm.
TTYT đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch tả heo châu Phi. Chỉ đạo, hướng dẫn trạm y tế đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền; kiểm tra, giám sát hướng dẫn về bảo đảm ATTP và phòng chống dịch tả heo châu Phi tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, đặc biệt chú trọng dịch vụ nấu ăn lưu động…
Tin, ảnh: MAI HOÀNG