Ðường dài rau an toàn
Ông Phạm Long Thăng, Giám đốc HTXNN Phước Hiệp (Tuy Phước), cho biết: Hiện nay các siêu thị yêu cầu phải cung cấp nhiều các loại giấy tờ thủ tục, như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn và đặc biệt là kiểm soát hai chỉ tiêu lân hữu cơ, tồn dư trong rau. Trong khi đó, lượng rau tiêu thụ của các siêu thị vẫn chỉ khoảng 30% lượng rau bà con sản xuất ra, phần còn lại bà con vẫn phải tiêu thụ ở các chợ truyền thống.
Có cùng tâm tư, ông Quách Văn Cầu, Giám đốc HTXNN Thuận Nghĩa (Tây Sơn) cũng đề nghị Sở NN&PTNT chủ trì mời các DN tiêu thụ rau cùng họp để thống nhất kiểu dáng, chất liệu bao bì, phía tiêu thụ cũng nên hướng dẫn người trồng để thống nhất cách thức dán tem, nhãn trên bao bì, tránh tình trạng “nay bao bằng lá chuối mai lại thay bằng ni lông” gây khó khăn cho đơn vị sản xuất.
Trước tiên, cần phải thấy rằng, những thủ tục buộc phải thực hiện dù ít hay nhiều, khi đã nằm trong quy trình sản xuất thì phải làm đúng cam kết. Trao đổi về vấn đề đóng gói, dán tem mã vạch, ông Phạm Tấn Phát, điều phối viên Dự án Rau an toàn Bình Định, giải thích: Việc thay đổi mẫu mã, bao bì đóng gói sản phẩm cũng như dán tem nhãn là do bên mua sản phẩm yêu cầu, việc điều chỉnh căn cứ theo hợp đồng mua bán. Dù vậy, Văn phòng sẽ đề nghị DN nhập rau tổ chức tập huấn, hướng dẫn cụ thể để người sản xuất, sơ chế rau làm đúng yêu cầu.
Được biết sắp tới, Ban quản lý Dự án sẽ hỗ trợ xe tải cho nhóm trồng rau an toàn ở Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh) và TX An Nhơn để chở rau từ địa điểm sản xuất tới các siêu thị; hỗ trợ máy cày tay cho nhóm trồng rau an toàn ở Tây Sơn và An Nhơn.
Xây dựng thương hiệu nông sản là hành trình gian nan, không chỉ thuở ban đầu mà còn cả quá trình gìn giữ và phát huy giá trị. Vì vậy việc đăng ký sở hữu trí tuệ đúng các quy định pháp luật là rất cần thiết. Để kết nối người sản xuất và nhà tiêu thụ, các cơ quan chức năng sẽ phải nỗ lực nhiều hơn, thúc đẩy thông tin mạnh mẽ hơn để tất cả cùng làm đúng phần việc của mình. Con đường của rau an toàn đến nay vẫn chỉ ở giai đoạn sơ khởi, đích đến - tăng nhanh lượng rau an toàn đến tay người tiêu dùng - còn rất xa.
ĐINH VĂN TOẠI