Sử dụng thịt heo an toàn
Mặc dù bệnh dịch xuất hiện ở một số nơi, nhưng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát chặt chẽ đảm bảo cung cấp nguồn thịt heo sạch, và việc đẩy mạnh truyền thông giúp người tiêu dùng nâng cao nhận thức, biết cách chọn mua thịt heo an toàn, nên hiện nay thịt heo vẫn là nguồn thực phẩm được tiêu thụ khá ổn định.
Ghi nhận tại các chợ ở TP Quy Nhơn, TX An Nhơn, huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn cho thấy, người dân đến mua thịt heo tại quầy hàng tươi sống giảm khoảng 20 - 30% so với trước đây. Giá thịt heo cũng giảm khoảng 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại những cửa hàng thịt heo uy tín lâu năm, việc mua bán và giá cả không biến động nhiều.
Bà Nguyễn Thị Sáu, chủ cửa hàng thịt heo tại số 79 Nguyễn Du, TP Quy Nhơn, cho biết: “Lượng khách mua thịt heo có giảm nhưng không đáng kể. Tôi bán thịt heo hơn 30 năm, khách hàng của tôi đều là khách quen, họ tin tưởng đến mua. Thịt heo là thực phẩm rất quen thuộc của nhiều gia đình nên cũng khó mà loại bỏ nó ra khỏi thực đơn”.
Khách hàng chọn mua thịt heo tại siêu thị.
Trong khi các điểm bán thịt heo tại chợ ở TP Quy Nhơn bị giảm doanh số thì tại các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị, lượng hàng bán ra lại tăng trên 20% so với trước đây. Ông Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng tổ marketing của siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, cho biết: “Hiện sức mua thịt heo ở siêu thị tăng hơn trước đây, số lượng bán từ 200 - 240 kg thịt heo/ngày. Để đảm bảo thịt heo an toàn cho khách hàng, nguồn thịt được lấy ở Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Quy Nhơn, cơ sở giết mổ tập trung duy nhất của tỉnh. Hệ thống Saigon Co.op tổ chức kiểm tra thường xuyên và đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để đảm bảo an toàn khi bán đến tay khách”.
Theo bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình Định, bếp ăn cho hơn 400 công nhân vẫn ở công ty sử dụng thịt heo trong bữa cơm tập thể xen kẽ với các món ăn khác như gà, tôm, cá, bò. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn sức khỏe cho công nhân, bộ phận hành chính công ty được yêu cầu tăng cường kiểm tra nguồn hàng chặt chẽ, đảm bảo chất lượng.
Ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH chế biến thực phẩm Quy Nhơn, cho biết: “Hiện nay, trung bình mỗi ngày công ty giết mổ khoảng 450 - 500 con heo để cung ứng thịt cho thị trường. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tăng cường lực lượng, việc kiểm soát quy trình chặt chẽ và lặp lại hai lần so với trước đây để đảm bảo giết mổ an toàn”.
Thịt heo sạch ở các cửa hàng thực phẩm sạch như thịt heo thảo mộc Eco, thịt heo trà xanh hữu cơ Teapo bán chạy hơn trước khoảng 10 - 20%. Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, ở phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn, cho biết: “Giá thịt heo hữu cơ cao gần gấp đôi so với thịt heo thường như: Thịt heo đùi 143 nghìn đồng/kg, sườn heo 179 nghìn đồng/kg... Tôi vẫn chọn mua vì cảm thấy an tâm hơn”.
Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, dịch tả heo châu Phi là bệnh chỉ lây lan ở loài heo. Hiện nay, bệnh gây chết heo khá mạnh, do đó heo bệnh chết bắt buộc tiêu hủy khẩn cấp. Dù vậy, những con heo khỏe mạnh, âm tính với virus vẫn được giết mổ tiêu thụ bình thường. Tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y tại các điểm giết mổ và tại các chợ. Lưu ý thịt heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi thường xuất huyết ở da, hạch xuất huyết nên bà con dễ nhận biết. Người tiêu dùng phải sử dụng thịt đun nấu chín; chất thải trong quá trình rửa thịt phải xử lý nhiệt hoặc thuốc sát trùng. Ăn thịt heo an toàn không sợ lây bệnh cho người.
Trước đây, có nhiều trường hợp lợi dụng mạng xã hội xuyên tạc, đưa thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh khiến người tiêu dùng hoang mang và có biểu hiện quay lưng với sản phẩm thịt heo, gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi heo.
Thời gian qua, ngành chức năng đã khuyến cáo người tiêu dùng mua thịt heo đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, có dấu kiểm dịch. Vì thế, nhiều người tiêu dùng dần thay đổi nhận thức, không bị tác động bởi thông tin thất thiệt ở mạng xã hội mà yên tâm chọn lựa, sử dụng nguồn thịt heo an toàn.
HẢI YẾN