Giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ, mua bán thịt heo
Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả heo châu Phi, TP Quy Nhơn đã tăng cường công tác kiểm tra, truy xuất nguồn gốc heo thịt đưa vào cơ sở giết mổ động vật tập trung, đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động mua bán thịt heo tại các chợ.
Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cho biết: Chúng tôi chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ gia súc trước khi đưa vào cơ sở giết mổ động vật tập trung; giám sát hoạt động giết mổ gia súc (GMGS) và đóng dấu kiểm soát trước khi đưa thịt heo đi tiêu thụ. Bên cạnh đó, thành lập các tổ, đội thường xuyên kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán gia súc, gia cầm tại các chợ, kiên quyết xử lý các đối tượng vi phạm Pháp lệnh Thú y. UBND thành phố cũng đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan duy trì các điểm bán thịt heo an toàn để giải quyết đầu ra sản phẩm cho cả người chăn nuôi và các hộ hành nghề GMGS hoạt động tại cơ sở giết mổ động vật tập trung.
Tại cơ sở giết mổ động vật tập trung ở KV 3, phường Nhơn Bình, lực lượng thú y TP Quy Nhơn kiểm tra đóng dấu kiểm soát thịt heo trước khi đưa đi tiêu thụ.
Cơ sở giết mổ động vật tập trung duy nhất của tỉnh hiện đang hoạt động tại KV 3, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, do Công ty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quy Nhơn đầu tư. Ông Nguyễn Quang Thái, quản lý cơ sở này, cho hay: Để đảm bảo hoạt động GMGS đúng quy trình, chúng tôi đã xây dựng 2 cổng riêng biệt ra vào cơ sở, ban ngày chúng tôi mở cửa phía Đông để cho các phương tiện đưa gia súc vào giết mổ sau đó đóng kín; cổng phía Tây chỉ mở khi đưa sản phẩm gia súc đi tiêu thụ. Heo trước khi vào cổng được cán bộ thú y của TP Quy Nhơn kiểm tra lâm sàng, truy xuất nguồn gốc xuất xứ và phun thuốc khử độc sát trùng, sau đó đưa vào khu nuôi nhốt cách ly 6 tiếng để tiếp tục theo dõi mới cho giết mổ. Có 44 hộ hành nghề GMGS nhỏ lẻ trong khu dân cư đã được chúng tôi tiếp nhận để giết mổ heo cho khách hàng. Bình quân mỗi đêm, cơ sở giết mổ từ 350 - 400 con heo. Tất cả hoạt động giết mổ, làm sạch, ra thịt heo đều được lực lượng thú y của TP Quy Nhơn giám sát chặt chẽ.
Có mặt tại cơ sở giết mổ động vật tập trung vào lúc 2 giờ sáng ngày 27.6, chúng tôi thấy có nhiều hộ hành nghề GMGS đã đưa gia súc vào giết mổ tại đây, không khí làm việc rất khẩn trương. Ô tô tải, xe máy liên tục ra vào cơ sở để vận chuyển thịt heo. “Bình quân mỗi ngày tôi mua 20 con heo từ trang trại chăn nuôi trong tỉnh đưa về đây để giết mổ. Heo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sau khi giết mổ xong, cán bộ thú y đóng dấu kiểm soát GMGS, chúng tôi mới vận chuyển xuống chợ Đầm để bán, nên khách hàng tin tưởng...”, ông Nguyễn Đức Sỹ, ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, chia sẻ.
Ông Đoàn Quang Khải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP Quy Nhơn, cũng đến cơ sở giết mổ động vật tập trung lúc sáng sớm để kiểm tra, giám sát hoạt động GMGS. “Ban ngày chúng tôi bố trí 2 cán bộ thú y phối hợp kiểm tra, truy xuất nguồn gốc heo đưa vào cơ sở giết mổ động vật tập trung và theo dõi đàn heo nuôi nhốt tại cơ sở này trước khi giết mổ. Thời gian cao điểm hoạt động GMGS khoảng từ 1 - 5 giờ sáng, chúng tôi tăng cường 11 cán bộ thú y tại các dây chuyền trong cơ sở để kiểm tra, giám sát hoạt động giết mổ, làm sạch và đóng dấu kiểm dịch GMGS trước khi đưa lên các phương tiện vận chuyển đi tiêu thụ. Còn tại chợ Đầm chúng tôi cũng cử 1 - 2 cán bộ thú y giám sát nguồn heo đến và hoạt động mua bán thịt heo. Nếu phát hiện thịt gia súc không có dấu kiểm dịch GMGS của cơ quan thú y từ cơ sở giết mổ động vật tập trung, thì tiến hành lập biên bản và xử lý ngay”, ông Đoàn Quang Khải khẳng định.
PHẠM TIẾN SỸ