Giám sát an toàn thực phẩm trước tình hình dịch tả heo châu Phi
Từ ngày 1 - 11.7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) tiến hành giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thịt và sản phẩm thịt heo tại 8 huyện, thị xã, thành phố (Quy Nhơn, Vân Canh, Tuy Phước, Phù Cát, An Nhơn, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Hoài Ân).
Qua 2 ngày đầu giám sát một số DN có bếp ăn tập thể và khách sạn kinh doanh dịch vụ ăn uống cho thấy: Tại thời điểm giám sát các cơ sở thực hiện đầy đủ hồ sơ hành chính có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy phép kinh doanh, khám sức khỏe cho nhân viên, nguồn gốc thực phẩm… Tuy nhiên, một ít cơ sở vẫn chưa thực hiện đúng các quy định về ATTP tại khu vực chế biến, lưu mẫu thức ăn, kho chứa nguyên liệu, dụng cụ chế biến… Đoàn giám sát đã đề nghị chủ cơ sở phải cam kết chấp hành việc xử lý thức ăn thừa, tiêu hủy và không được cho, bán thức ăn thừa cho người chăn nuôi sử dụng làm thức ăn cho heo…
Bệnh dịch tả heo châu Phi không lây sang người, không gây bệnh cho các loài động vật khác, vì vậy, đoàn giám sát yêu cầu các cơ sở triệt để không tẩy chay hoặc hạn chế sử dụng các sản phẩm thịt heo. Nhưng để phòng tránh bệnh giun sán và một số bệnh khác, các cơ sở phải mua thịt heo và sản phẩm thịt heo có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch, nấu chín kỹ trước khi sử dụng và phục vụ khách.
THU HIỀN