Nem chả Tuy Phước gặp khó
Bệnh dịch tả heo châu Phi không lây sang người, không lây bệnh sang động vật khác nhưng nỗi lo lắng của người tiêu dùng đã tác động không ít ngành chăn nuôi, những ngành nghề liên quan đến thịt heo ở Tuy Phước, đặc biệt là ngành sản xuất nem chả.
Một khu kinh doanh mặt hàng nem chả tại xã Phước Lộc.
Với khoảng 30 cơ sở chuyên sản xuất nem chả, đã hoạt động lâu đời, xã Phước Lộc được xem là “thủ phủ nem chả” không chỉ của huyện Tuy Phước mà còn là của cả tỉnh ta. Bà Nguyễn Thị Phượng (38 tuổi, ở thôn Quảng Tín, xã Phước Lộc, chủ cơ sở sản xuất nem chả Lê Phượng) than thở: “Mặc dù sử dụng thịt heo có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng từ ngày có thông tin về dịch tả heo châu Phi, hàng họ ế hẳn. Trước đây, mỗi ngày cơ sở của tôi có ít cũng lấy từ 9 đến 10 kg thịt heo nguyên liệu nhưng nay thì chỉ còn khoảng 2 kg, thậm chí có ngày không dám lấy lạng nào”.
Nói về khó khăn của các cơ sở sản xuất nem chả, ông Nguyễn Thành Phú - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lộc, kể: “Ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên xuất hiện ở Phước Lộc vào ngày 15.6 tại thôn Quang Hy; đến thời điểm này thì cả 11/11 thôn thuộc xã Phước Lộc đã xảy ra dịch; chính quyền đã tiến hành tiêu hủy 220 con heo/gần 10.000 kg của 27 hộ dân. Vì vậy ngành nem chả bị ảnh hưởng là dễ hiểu. UBND xã đã tổ chức thông báo đến các hộ có hành nghề giết mổ heo việc sẽ kiểm soát đầu vào và đầu ra nghiêm ngặt hơn. Đài truyền thanh xã đã tuyên truyền, hướng dẫn để người tiêu dùng yên tâm dùng thịt heo an toàn. Mà không chỉ có xã, cả các cơ quan truyền thông của huyện và tỉnh cũng hỗ trợ thông tin rất nhiều. Tình hình đang được tỉnh kiểm soát rất tốt, hy vọng mọi việc sẽ sớm ổn định trở lại”.
XUÂN VINH