Trao tặng các suất ăn tình thương an toàn, tránh lãng phí
Báo Bình Định số ra ngày 24.6.2019 có đăng bài “Cơm từ thiện tại bệnh viện: Phải an toàn và tránh lãng phí”. Sau khi báo ra, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh đã đề nghị ban quản lý các bếp ăn tình thương, các chi hội lưu ý một số vấn đề liên quan đến công tác nấu, cung cấp các suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo nhằm đảm bảo an toàn, tránh lãng phí.
Theo đó, cần tổ chức nấu, chế biến và trao tặng các suất ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo theo hướng coi trọng chất lượng; phối hợp chặt chẽ với các phòng chức năng của bệnh viện trong phát phiếu tặng các suất ăn, đảm bảo suất ăn đến với bệnh nhân có hoàn cảnh thực sự khó khăn. Đồng thời, cần phân chia nguồn lực hợp lý, trường hợp nguồn lực lớn, nên nâng chất lượng suất ăn, tặng kèm theo sữa, món ăn tráng miệng... giúp bệnh nhân hồi phục. Phát hiện và kịp thời thông tin với lãnh đạo bệnh viện các suất ăn tình thương của các tổ chức, cá nhân bên ngoài cấp phát không xin phép và chưa được kiểm tra an toàn thực phẩm, lưu mẫu thức ăn như quy định của ngành Y tế.
Trong thời gian qua, các cấp Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh tích cực vận động đóng góp nguồn lực để xây dựng mới, nâng cấp và duy trì các bếp ăn tình thương tại các cơ sở y tế trong tỉnh; phối hợp các bệnh viện, TTYT thành lập và kiện toàn ban quản lý bếp. Từ tháng 9.2014 tới nay, các bếp ăn trong toàn tỉnh đã cung cấp gần 2,5 triệu suất cơm, cháo và suất ăn dinh dưỡng miễn phí cho bệnh nhân nghèo, trị giá hơn 25 tỷ đồng.
AN PHƯƠNG