Về thăm Làng nghề bánh tráng Trường Cửu
Thôn Trường Cửu, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, cách TP Quy Nhơn khoảng 30km về hướng Tây Bắc, rất nổi tiếng với nghề làm bánh tráng, đi khắp thôn chỗ nào cũng thấy những vỉ bánh tráng phơi hai bên đường. Hiện cả thôn có 114/247 hộ làm bánh tráng với các loại bánh mè nướng, bánh nhúng và bánh vuông.
Gia đình bà Nguyễn Thị Sáu chuyên làm bánh tráng nhúng cho biết, công việc của gia đình bắt đầu khoảng 3 giờ sáng, với các công đoạn xay bột, nhen lửa sau đó tráng bánh cho đến 15 giờ mới kết thúc, mỗi ngày vợ chồng bà làm khoảng 1.000 bánh với giá bán hiện nay là 15 ngàn đồng/ràng (20 cái), cho thu nhập bình quân hàng tháng 20 triệu đồng.
Còn gia đình chị Bùi Thị Nữ, chuyên sản xuất bánh tráng mè dùng để nướng cho biết, nghề làm bánh tráng tuy có nhọc công nhưng có việc làm quanh năm, đặc biệt là vào khoảng tháng 10 Âm lịch đến Tết Nguyên đán, lượng bánh tiêu thụ rất mạnh, nhiều lúc không làm kịp.
Theo các hộ dân chuyên làm bánh tráng, công thức để làm bánh ngon là nấu cơm để nguội, trộn với gạo rồi đem xay thành bột. Ngoài ra, lúc tráng bánh phải đều tay, không chỗ dày chỗ mỏng thì bánh mới ngon, với bánh mè khi nướng sẽ chín đều, còn với bánh nhúng khi ăn sẽ giòn.
Bên cạnh các loại bánh tráng truyền thống được làm bằng tay, thôn Trường Cửu hiện có 4 hộ sản xuất bằng máy, cho sản phẩm là loại bánh tráng vuông dùng để cuốn chả ram đang được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Làng nghề bánh tráng Trường Cửu là một trong những làng nghề hiện đang phát triển rất mạnh, góp phần phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời giúp nâng cao đời sống người dân.
“Để có thể phát huy nghề truyền thống này, thời gian qua chính quyền địa phương cũng đã đồng hành với người dân bằng cách cho vay không tính lãi, đồng thời hỗ trợ máy móc để giảm bớt sức lao động, khuyến khích người sản xuất nâng cao chất lượng, chú trọng bảo đảm tốt môi trường”, ông Trần Thế Vân, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Trường Cửu cho biết.
PHAN TUẤN (thực hiện)