Ngọt thơm hương vị cá ồ
Ghé Bình Định vào mùa này bạn sẽ được thưởng thức món cá ồ nướng muối ớt, nấu mẳn, hấp cuốn bánh tráng. Cá ồ mùa này tròn trục, căng bóng, cỡ bằng cổ tay, tươi rói.
Ngoài cá ồ tươi, các chợ đều có món cá ồ hấp được xẻ khía dọc hai bên. Cá ồ rẻ lại dễ chế biến món ngon. Cá ồ nấu mẳn chỉ là nước sôi, đập mấy củ hành tươi, ớt cho chút dầu, nêm nếm vừa ăn cho cá ồ cắt khúc vào nấu chín, thêm chút tiêu ăn kèm bún, rau đủ loại. Hoặc không thì bạn chỉ cần ướp muối ớt hoặc sả ớt vài con cá ồ tươi, nướng lên thơm lừng cuốn cùng bánh tráng, rau sống, xoài xanh, khế, chuối chát, chấm mắm ớt gừng cay xè thì không ai cưỡng lại nỗi cho tới khi no nê.
Cá ồ nướng là một món rất hấp dẫn.
Bạn ghé bất cứ quán ăn, nhà hàng nào cũng được thưởng thức vị ngọt từ thịt cá tươi, gia vị vừa đủ tạo độ mặn, ngọt vừa miệng mọi thực khách miền Nam - Bắc. Nhiều nhà hàng cầu kỳ thì bọc thêm lá chuối, lá sen nướng cá ồ để khỏi cháy phần da. Nếu bạn thưởng thức món cá ồ rồi thì khi tạm biệt Bình Định sẽ có nỗi thương nhớ rất lạ mỗi khi nghe ai nhắc đến hai từ: Cá ồ! Nó ngon và rẻ đến mức khách phương xa ai cũng ồ lên, vì thế mà thành tên, nhiều người giải thích như thế, nghe cũng có lý.
HẢI YẾN