Xây dựng chợ vệ sinh an toàn thực phẩm
Sau khi triển khai thành công mô hình “Chợ vệ sinh an toàn thực phẩm” ở chợ Đầm (Quy Nhơn), đầu tháng 7.2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai xây dựng chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Tam Quan (Hoài Nhơn).
Khoảng 40 hộ kinh doanh ngành hàng thủy sản ở chợ Tam Quan đã đăng ký tham gia mô hình chợ vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Lê Hồng Tây, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương), cho biết: Mô hình chợ vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tạo điều kiện cho nhiều hộ tiểu thương chợ Đầm kinh doanh hiệu quả. Dịp cuối năm 2018, một số hộ đạt mức thu nhập mỗi ngày lên đến 5 - 7 triệu đồng. Mô hình chợ VSATTP rất đáng ghi nhận, tuy nhiên, để làm được như chợ Đầm không hề đơn giản.
Theo bà Trần Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Công Thương, mô hình chợ VSATTP đã áp dụng thành công ở chợ Đầm, tuy nhiên vẫn chưa thể đem kinh nghiệm từ đây sang áp dụng tại các chợ khác. Ví dụ, Sở đã thử áp dụng ở chợ Diêu Trì (huyện Tuy Phước) và chợ Khu Sáu (TP Quy Nhơn) nhưng chưa đạt kết quả như ý, mặc dù đã tuyên truyền, động viên, UBND tỉnh hỗ trợ 50% chi phí, song nhiều hộ tiểu thương ở 2 chợ nói trên vẫn từ chối, không tham gia mô hình.
Ông Lê Hồng Tây phân tích, bên cạnh hạn chế về nhận thức của một số hộ tiểu thương trong vấn đề VSATTP, việc triển khai mô hình khó khăn còn bởi hầu hết cơ sở hạ tầng ở những nơi triển khai không đồng bộ, việc cải tạo, nâng cấp đúng chuẩn đòi hỏi kinh phí lớn, triển khai thực hiện rất phức tạp.
Rút kinh nghiệm từ việc xây dựng mô hình tại các chợ Đầm, Diêu Trì, Khu Sáu, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh quy định cụ thể về tiêu chí chợ VSATTP; kế hoạch, nội dung tuyên truyền, vận động tiểu thương đồng thuận tham gia; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện Hoài Nhơn tùy theo chức năng, nhiệm vụ, nỗ lực triển khai thực hiện Kế hoạch xây dựng chợ đảm bảo VSATTP tại chợ Tam Quan…
Theo ông Trần Minh Thành, Trưởng Ban quản lý chợ Tam Quan, mặc dù mới triển khai, song hiện số hộ tiểu thương đăng ký tham gia mô hình chợ VSATTP thuộc ngành hàng thủy sản đã cơ bản hoàn thành (khoảng 40 hộ). Còn ngành hàng thịt heo, thịt bò cũng đã có 30% số hộ đăng ký tham gia…
VIẾT HIỀN