Cá cơm một nắng
Nghe tiếng cá cơm một nắng nhiều du khách ngỡ loại cá cơm săn nhỏ li ti. Thật ra không phải vậy, loại cá cơm đang hút khách được nhiều cửa hàng đặc sản, siêu thị bày bán là loại có thân màu trắng ngà, dọc thân cá màu bạc sáng và lớn hơn cá cơm săn rất nhiều.
Cá cơm một nắng được hút chân không bảo quản.
Với nguyên liệu cá tươi, người ta làm sạch ruột, rút xương tranh thủ phơi nắng từ 6 - 7 giờ sáng. Khi phơi đủ nắng, con cá chuyển sang màu vàng tươi, rất bắt mắt. Cá đủ tươi và đủ nắng khi chế biến thịt cá mới phồng, ăn giòn thơm và béo. Loại cá này có giá từ 200 - 240 nghìn đồng/kg. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn nhớ chọn loại cá cơm màu vàng đục không có màu sắc khác lẫn vào, không có mùi tanh hôi… Tốt nhất, bạn nên mua loại cá hút chân không, bảo quản ngăn đông tủ lạnh. Loại cá này bạn có thể chế biến đủ món ăn như chiên khô, kho keo, chiên giòn trộn gỏi. Hiện nay, một số cửa hàng còn bán cá cơm khô sấy giòn tẩm gia vị ăn vặt rất ngon giá từ 250 - 300 nghìn đồng/kg.
CÔNG HIẾU