Sản phẩm dầu phộng Bình Ðịnh
Mấy năm gần đây, người tiêu dùng dần chuyển sang thói quen sử dụng các loại thực phẩm gần với tự nhiên, trong đó sử dụng dầu phộng nguyên chất, có lợi cho sức khỏe là một điển hình. Tại Bình Định tuy chưa có con số thống kê cụ thể nhưng ước tính có hàng trăm cơ sở ép dầu phộng thủ công ở các huyện Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Cát và TX An Nhơn.
Chị Đỗ Thị Minh Nhật, chủ cơ sở dầu ép Hà Nhung, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, cho biết: “Các cơ sở ép dầu thường sàng lọc nhân đậu rồi xay mịn thành bột, hấp cách thủy khoảng 1 tiếng đồng hồ, sau đó đóng thành gói nhỏ, đưa vào máy ép lấy dầu nguyên chất. Nhà sản xuất dẫn loại dầu vàng hươm, đặc quánh này vào thùng lắng cặn, rồi chiết xuất dầu vào chai. Cứ 1 tạ đậu phộng ép được 27 - 30 lít dầu nguyên chất”. Tùy từng cơ sở, bán theo giá lẻ hoặc sỉ mà giá dầu sẽ dao động từ 70.000 đồng đến 100 nghìn đồng/lít.
Khách hàng chọn mua dầu phộng tại cửa hàng của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN.
Trào lưu trở lại với sản phẩm thủ công lan rộng, nhu cầu sử dụng dầu phộng thủ công tăng nhanh. Tại các cơ sở đồ khô, cửa hàng tạp hóa thực phẩm trong toàn tỉnh đều có bán dầu phộng ép. Chị Nguyễn Thị Hồng Tâm, 45 tuổi, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn, cho biết: “Từ nhỏ, gia đình tôi sử dụng dầu phộng ép thủ công. Cách đây 5 năm, gia đình sử dụng các loại dầu ăn thực vật như mè, đậu nành… sản xuất công nghiệp bán sẵn giá rẻ. Nhưng gần đây, đã quay lại sử dụng dầu phộng thủ công. Dầu phộng ép có mùi thơm, khi nấu ăn thấy có hương vị rõ ràng và theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại dầu này có lợi cho sức khỏe hơn”.
Dầu phộng không chứa cholesterol, có hàm lượng chất chống oxy hóa (polyphenol, resveratrol, phytosterol) cao, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư, ngăn ngừa lão hóa; có nhiều chất axit folic giảm nguy cơ sinh con bị dị tật khi mang thai…”.
Bác sĩ Đỗ Thị Hạnh Nga, Khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉn
Trước đây, chị Tâm và nhiều bà nội trợ khác ở TP Quy Nhơn đặt dầu phộng tại cơ sở ép ở các huyện thì nay chỉ cần ra cửa hàng bán thực phẩm sạch là có thể mua về dùng ngay. Trước nhu cầu của người tiêu dùng, các cửa hàng thực phẩm sạch như Greenmart, Nông trang xanh, Vườn xanh, Sati… đều có bán sản phẩm dầu phộng ép đựng trong chai thủy tinh với giá 100 - 120 nghìn đồng/lít. Có cửa hàng như Nông trang xanh mua máy ép mini về tự ép dầu phộng cho khách.
Bác sĩ Đỗ Thị Hạnh Nga, Khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: “Dầu phộng không chứa cholesterol, có hàm lượng chất chống oxy hóa (polyphenol, resveratrol, phytosterol) cao, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư, ngăn ngừa lão hóa; có nhiều chất axit folic giảm nguy cơ sinh con bị dị tật khi mang thai…”.
Máy lọc dầu ở Công ty TNHH sản xuất dầu tinh luyện An Tâm.
Công ty TNHH sản xuất dầu tinh khiết An Tâm, thôn Vĩnh Nhơn, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ đã tạo dựng được thương hiệu sản phẩm dầu phộng An Tâm. Anh Trần Anh Tâm, 36 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất dầu tinh luyện An Tâm, cho biết: “Gia đình có truyền thống làm nghề ép dầu phộng trên 80 năm. Tình cờ, trong chuyến đi chữa bệnh ở TP Hồ Chí Minh, tôi gặp người quen hướng dẫn mua máy ép, lọc dầu tinh luyện công nghệ của Nhật Bản để tạo sản phẩm sử dụng tốt cho sức khỏe. Chiếc máy trở thành công cụ sản xuất chính của cơ sở, sản xuất từ 50 - 70 tấn đậu phộng/vụ. Với công nghệ này, dầu phộng sản xuất tinh luyện, đảm bảo sức khỏe, mùi thơm dễ chịu. Hiện nay, tôi đang phải nhập thêm một máy ép và lọc dầu nữa mới có đủ sản phẩm cung ứng cho thị trường”. Điều rất bất ngờ là chỉ sau một thời gian ngắn, sản phẩm dầu phộng tinh luyện An Tâm đã xuất hiện tại nhiều cửa hàng, siêu thị, nhà phân phối tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Gia Lai, Đắk Lắk… Tại Bình Định, sản phẩm được bày bán tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN, Sở KH&CN, 386 đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn với giá 120 nghìn đồng/lít và các cửa hàng đặc sản trong tỉnh.
HẢI YẾN