Bún chả cá Quy Nhơn: Hương vị khó quên
Bún chả cá Quy Nhơn được xem là một trong những món ăn độc đáo của vùng đất võ Bình Định. Khắp các tuyến phố nội thành như: Nguyễn Huệ, Tăng Bạt Hổ, Nguyễn Thái Học, Trần Phú... thực khách đều dễ dàng tìm thấy hàng quán bán món ăn này.
Món bún chả cá Quy Nhơn để lại nhiều ấn tượng bởi sự hòa quyện của nước dùng và vị chả cá dai, thơm. Để chả cá ngon, người làm phải chọn cá tươi từ cá thu, cá rựa, cá nhồng hay cá củ lang, sau đó lóc thịt, trộn với tỏi, ớt, tiêu, bột ngọt, dầu ăn... theo tỉ lệ nhất định rồi xay nhuyễn. Chả cá phổ biến hiện nay có 2 loại là hấp và chiên.
Bên cạnh chả cá thì nước dùng để nấu bún góp phần không nhỏ tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn, để nước dùng cho vị ngọt tự nhiên, đậm đà bên cạnh bí quyết riêng của mỗi quán thì thành phần quan trọng nhất chính là xương cá.
Món bún chả cá Quy Nhơn hiện đã có mặt ở khắp các tỉnh, thành cả nước, nhiều nhất là ở các tỉnh phía Nam. Nhưng mỗi khi đến với Quy Nhơn, du khách đều không quên thưởng thức món ăn này.
Điều lôi cuốn du khách đến với Bình Định là những cảnh đẹp từ thiên nhiên, sự gần gũi hiền hòa của người dân xứ Nẫu, nhưng chính hương vị của những món ăn ngon sẽ để lại sự vấn vương và níu kéo du khách trở lại với vùng đất bình yên này.
PHAN TUẤN (thực hiện)