Anh nuôi của lính biên phòng
Gần 10 năm gắn bó với nghiệp nuôi quân, anh La Văn Sướng, tiểu đội trưởng nấu ăn, Ðại đội huấn luyện - Cơ động (BÐBP Bình Ðịnh) được đánh giá là một trong những tấm gương vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nuôi quân trong lực lượng BÐBP tỉnh.
Chu toàn bữa ăn để các cán bộ, chiến sĩ của Đại đội yên tâm công tác là công việc hàng ngày của anh La Văn Sướng. Trời chưa kịp sáng, anh đã có mặt ở các chợ đầu mối trên địa bàn huyện Phù Cát để chọn mua cho được các loại thực phẩm tươi sống và rẻ để bữa cơm của bộ đội vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng.
Nhưng giá cả ngày một tăng, khiến bữa ăn của bộ đội không được theo ý muốn, sau nhiều đêm trằn trọc, suy đi tính lại, với bản tính chịu thương chịu khó, anh Sướng đã tìm ra lời giải tối ưu cho bài toán khó, đó là thức dậy 3-4 giờ sáng đi các chợ đầu mối ở các xã tìm mua thực phẩm đảm bảo chất lượng, giá rẻ, lại đa dạng chủng loại. Cùng đó, anh Sướng tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, đảm bảo đủ rau, củ, quả đưa vào bữa ăn cho khung cán bộ trực đơn vị và chiến sĩ mới quanh năm. Thu nhập từ tăng gia sản xuất trích đưa vào bữa ăn thêm đạt hơn 1.100 đồng/người/ngày.
Lúc nào rảnh tay, anh Sướng lại cùng chiến sĩ tổ nuôi quân có mặt ở các vườn rau, chuồng trại để chăm sóc vườn rau, cho heo, gà, vịt, cá ăn. Anh luôn dặn dò các anh em trong tổ nuôi quân phải thực hành tiết kiệm ngay từ khâu tiếp phẩm, chế biến và phải làm thật tốt khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ vậy mà bếp nuôi quân do anh Suớng phụ trách chưa bao giờ xảy ra ngộ độc thực phẩm, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ đội.
Để phát huy thế mạnh của từng thành viên trong tiểu đội nuôi quân, anh Sướng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo từng ca trực, ngày trực, phù hợp với điều kiện chuyên môn, hoàn cảnh gia đình để ai cũng có điều kiện hoàn thành nhiệm vụ của mình.
Ngoài việc lo ba bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, anh Sướng còn làm tốt vai trò phó bí thư chi đoàn của Đại đội. Những ngày nghỉ, anh cùng ban chấp hành chi đoàn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo không khí vui tươi cho chiến sĩ mới trong những giờ luyện tập. Qua các đợt sinh họat, anh còn nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chiến sĩ để kịp thời báo cáo với cấp ủy, chỉ huy đơn vị có biện pháp kịp thời, tránh xảy ra những trường hợp vi phạm kỷ luật.
Nói về công việc của mình, anh Sướng tâm sự: “Mỗi bữa ăn, thấy cán bộ, chiến sĩ ăn hết khẩu phần, khen ngon miệng là mình cảm thấy vui. Tôi chỉ mong lo cho các cán bộ, chiến sĩ đơn vị bữa ăn chất lượng để đảm bảo sức khỏe tham gia huấn luyện đạt kết quả cao nhất để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc”.
Còn trung úy Nguyễn Quốc Hiệp, Chính trị viên Đại đội huấn luyện - Cơ động, thì nhận xét: “Tiểu đổi trưởng nuôi quân La Văn Sướng thực sự là một tấm gương sáng để cán bộ, chiến sĩ noi theo. Anh là người nhiệt tình, gương mẫu, có trách nhiệm trong công việc do mình đảm trách. Anh luôn tận tình lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của cán bộ, chiến sĩ ngay tại nhà ăn để kịp thời rút kinh nghiệm, đảm bảo bữa ăn của bộ đội ngày càng tốt hơn. 3 năm liền (2010 - 2012) anh được công nhận là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, năm 2013 là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.
CÔNG CƯỜNG