Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh
(BĐ) - Để chủ động đảm bảo sức khỏe cộng đồng trong mùa bão, lũ năm nay, Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, TTYT và phòng y tế tuyến huyện, thời điểm này đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân (đặc biệt vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao) trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, hóa chất sát khuẩn của ngành Y tế. Phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm, bệnh dịch liên quan xảy ra.
Khi bão, lũ xảy ra, các đơn vị y tế phối hợp cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng lương thực, thực phẩm, nước uống do tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt. Tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân trong chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín.
Sau khi bão, lũ rút, hướng dẫn người dân ăn uống hợp vệ sinh, an toàn để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm.
MAI HOÀNG