Chọn mua bánh Trung thu
Thị trường bánh Trung thu có rất nhiều loại từ các nhãn hàng lớn đến nhỏ lẻ, sản xuất gia công, tự làm tại gia đình… Tuy nhiên, nguyên liệu làm bánh Trung thu có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng... rất dễ bị nhiễm khuẩn, bị trộn hàng kém chất lượng… Vì vậy, người tiêu dùng cần biết cách để nhận biết sản phẩm bánh Trung thu an toàn và những yếu tố dễ gây mất an toàn.
Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), bánh Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng bóng vừa phải, ấn nhẹ tay có vết lõm và trở lại nguyên hình nhanh là ngon. Nhân bánh khi cắt ra không rơi rớt, vụn, có mùi lạ, lốm đốm trắng. Khi mua, bạn cần quan sát kỹ bao bì còn kín và còn hạn sử dụng từ 1 - 2 tháng. Với các nhãn hiệu nổi tiếng thì hình ảnh, logo công ty phải sắc nét, có địa chỉ và ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Gần đây, trên thị trường TP Quy Nhơn xuất hiện loại bánh Trung thu “ngàn lớp nhân trứng muối chảy”, được giới thiệu với tên Liu Xin Su, thông tin trên vỏ hộp bằng tiếng Trung Quốc, cũng được rao bán tràn lan trên các trang mạng và tại các cửa hàng tạp hóa. Hạn sử dụng từ 2 - 3 tháng. Người tiêu dùng cần cẩn trọng bởi các loại bánh này không rõ nguồn gốc, chủ yếu quảng cáo là hàng xách tay.
B.NGHĨA