Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ
(BĐ) - Sáng 28.8, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH), CA tỉnh tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại Nhà hàng Trầu Cau 2 (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn).
Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phun nước vào đám cháy sau khi xe chữa cháy tiếp cận hiện trường.
Tình huống giả định, tại tầng hầm nhà hàng xảy ra chập điện xe gắn máy dẫn tới cháy và lan sang các phương tiện bên cạnh. Diện tích đám cháy khoảng 120m2 với nhiều vật dụng dễ cháy như xe gắn máy, ô tô, thiết bị máy móc, thiết bị tiêu thụ điện,…
Phát hiện sự việc, đội PCCC cơ sở tại Nhà hàng Trầu Cau 2 nhanh chóng cắt điện khu vực cháy; dùng bình chữa cháy để dập lửa, đưa lăng vòi qua các cửa thoát hiểm, tiến hành phun nước vào đám cháy, ngăn lửa lây lan; tổ chức di dời tài sản và thoát nạn cho nhân viên, khách ra khỏi nhà hàng; đồng thời, gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp yêu cầu hỗ trợ. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, CA tỉnh huy động 3 xe chữa cháy, 1 xe thang, 1 xe cứu thương cùng 36 cán bộ, chiến sĩ có mặt tại hiện trường tổ chức công tác chữa cháy, tìm kiếm và sơ cứu người bị nạn.
Đưa xe thang tổ chức thoát nạn cho nhân viên mắc kẹt trong khu vực cháy.
Sau 30 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Số người mắc kẹt cũng được di chuyển đến nơi an toàn. Việc thực tập phương án triển khai đúng quy trình, phương án đề ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện tham gia thực tập.
Thượng tá Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, CA tỉnh, cho biết: “Kế hoạch thực tập phương án lần này nhằm nâng cao trình độ chỉ huy, phối hợp kỹ, chiến thuật trong tác chiến xử lý tình huống cháy, nổ và CNCH cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Đồng thời, giúp chủ nhà hàng, đội ngũ nhân viên của nhà hàng rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ hiệu quả nếu không may xảy ra hỏa hoạn”.
TRỌNG LỢI