TP Quy Nhơn: Nướng thịt trên vỉa hè, ảnh hưởng môi trường
Nhiều người dân ở gần quán cơm Bảy Quán tại ngã tư Trần Phú - Mai Xuân Thưởng (phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) đã phản ánh, việc quán sử dụng vỉa hè làm nơi chế biến thực phẩm mà chủ yếu là nướng thịt có ướp gia vị xả khói ra môi trường, khiến các hộ xung quanh phải sống chung với cảnh ngột ngạt mỗi ngày, còn người đi đường phải nhắm mắt, bịt mũi mỗi khi đi ngang qua quán này.
Quán cơm Bảy Quán nướng thịt trên vỉa hè đường Trần Phú, khói bay mịt mù.
Theo quan sát, tầm 9 đến 11 giờ và 16 đến 18 giờ hàng ngày, nhân viên Bảy Quán bày biện nướng thực phẩm thịt bò bằng than củi trên vỉa hè sát lòng đường, khói bốc lên mù mịt. Hơn nữa, họ dùng máy quạt loại công suất lớn thổi khói thịt nướng hòa cùng bụi than bay ra môi trường, gây khó chịu cho những người xung quanh.
Chị T., một người dân sống cạnh quán, cho biết: Khói bốc nghi ngút cùng mùi thực phẩm cháy khét, nên nhà lúc nào cũng đóng cửa kín mít, trẻ con không mấy khi cho ra ngoài vỉa hè chơi. “Chỉ cần nhìn mấy cây xanh quanh đấy, cây nào cũng bị bám khói than đen kịt dầu mỡ, cũng đủ biết chúng tôi sinh sống gần đấy khổ như thế nào. Ngày nắng thì ngột ngạt, khó thở, ngày mưa thì nhếch nhác, trơn trượt vì chất thải, dầu mỡ, thịt thừa đổ thẳng ra vỉa hè. Người dân ở đây đã từng phản ánh với chủ quán nhưng chỉ được cải thiện vài hôm rồi đâu lại vào đấy”, chị T. ngao ngán.
Vẫn biết là khói ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng vì lợi ích riêng nên nhiều chủ quán trên địa bàn TP Quy Nhơn vẫn ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè làm nơi nướng thực phẩm sống, vô tư xả khói ra môi trường ảnh hưởng đến đời sống những gia đình xung quanh, làm mất mỹ quan đô thị. Đề nghị chính quyền địa phương cần kiểm tra chấn chỉnh việc này để trả lại không khí trong lành và không gian sạch đẹp cho thành phố.
VĂN LƯU