Đốt rơm rạ sau thu hoạch: Lãng phí và gây ô nhiễm môi trường
Vào mùa thu hoạch lúa vụ Thu năm nay, do rơm rạ sau thu hoạch bán không được, nhiều nông dân đã đốt bỏ ngay trên đồng ruộng, gây lãng phí và làm ô nhiễm môi trường, khiến đất chai cứng, giảm đi độ màu mỡ.
Mới đây, người dân đốt bỏ rơm rạ ở những đám ruộng quanh nhà, khiến lửa cháy lan vào vườn nhà dân gây nguy hiểm. Khoảng 12 giờ trưa ngày 11.9, một hộ dân ở đội 19, thôn Thanh Quang, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) đốt đám rạ làm cháy lan sang các đống rơm trong vườn nhà ông Lê Văn Dùng (ở cùng địa phương), làm thiệt hại tổng cộng 6 mẫu rơm dự trữ (1 mẫu bằng 5.000 m2), 1 chuồng bò lợp tôn, và 1 con bò bị bỏng.
Nông dân xã Nhơn Hạnh (TX An Nhơn) đốt bỏ rơm rạ trên đồng ruộng sau thu hoạch lúa vụ Thu.
Theo ông Huỳnh Văn Hải, Phó Giám đốc HTXNN Phước Thắng, hơn 970 ha ruộng vụ Thu vừa thu hoạch xong, chỉ rất ít diện tích gần đường giao thông dễ vận chuyển mới có người đến mua rơm, riêng HTX cũng chọn mua được 5 ha rơm chất lượng để dự trữ, không dám mua nhiều. Với lượng rơm tồn quá lớn, sợ mưa ảnh hưởng, bà con cũng đã đốt bỏ. Tương tự, ở xã Nhơn Hạnh (TX An Nhơn), nông dân cũng đốt bỏ rơm rạ sau thu hoạch. Ông Trần Ngọc Thanh, Giám đốc HTXNN Nhơn Hạnh, cho hay: “2 vụ sản xuất Đông Xuân và vụ Thu năm nay không ai mua rơm rạ nên các thành viên đốt bỏ để trống đất sản xuất vụ sau”.
Rơm rạ dù là phế phẩm nông nghiệp nhưng vẫn có thể tận dụng làm thức ăn cho trâu bò, phủ bề mặt chống xói mòn đất, giữ độ ẩm cho rau màu, làm phân bón hữu cơ, trồng nấm. Tuy vậy, đa phần nông dân do chưa am hiểu các kỹ thuật xử lý rơm rạ để dùng trong đời sống, sản xuất nên buộc phải đem đốt bỏ sau mỗi vụ thu hoạch lúa, rất lãng phí.
XUÂN THỨC