Bắc Ninh: Phạt doanh nghiệp cung cấp suất ăn có khuẩn tụ cầu vàng
Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định xử phạt 192 triệu đồng đối với Công ty cổ phần BK Tech Vina, địa chỉ phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh (địa chỉ nơi chế biến thức ăn thôn Chè, xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm khiến 132 công nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Cấp cứu các công nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Công ty cổ phần BK Tech Vina bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với lỗi "nơi chế biến thực phẩm có côn trùng gây hại (ruồi) xâm nhập", "lưu mẫu thức ăn không đúng quy định", "chế biến, cung cấp thực phẩm không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự" (các hành vi vi phạm được quy định theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4.9.2018 của Chính phủ).
Với các vi phạm nêu trên, Công ty cổ phần BK Tech Vina bị áp dụng hình thức phạt tiền với tổng số 192 triệu đồng, đồng thời phải chịu hình phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, cung cấp thực phẩm trong 3 tháng.
Quyết định cũng buộc Công ty chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, sau bữa trưa 29.8, tại các bếp ăn tập thể đã có 132 công nhân của 4 công ty: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gushung Vina, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Circuit Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhựa Hongguang (cùng có địa chỉ tại Khu công nghiệp Quế Võ, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Motus Vina (địa chỉ tại Khu công nghiệp Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau bụng nhiều, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, người mệt mỏi, phải tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế.
Kết quả điều tra ghi nhận suất ăn trưa 29.8 của 4 công ty trên đều do Công ty cổ phần BKtech Vina cung cấp với 2 thực đơn.
Thực đơn 1 gồm cơm trắng, tôm rang thịt, thịt lợn quay, rau muống xào, canh ngao, bí xanh luộc, tráng miệng dưa hấu. Thực đơn 2 gồm cơm trắng, thịt gà quay, cá nục chiên, rau muống xào, canh ngao, bí xanh luộc, tráng miệng dưa hấu.
Tổng số suất ăn cung cấp cho bữa trưa 29.8 là 718 suất.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã điều tra theo quy định và kết luận nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cho những công nhân tại các công ty trên có căn nguyên là tụ cầu vàng và rau muống xào là thức ăn gây ngộ độc.
Theo Thái Hùng (TTXVN/Vietnam+)