Bánh ngọt thủ công được ưa chuộng
Mấy năm gần đây, thị trường bánh trong tỉnh có sự thay đổi khi các loại bánh ngọt thủ công được người tiêu dùng ưa chuộng. Các tiệm bánh trực tuyến, cửa hàng bánh kết hợp giải khát nở rộ, không chỉ TP Quy Nhơn mà tại các thị trấn, thị xã cũng khá nhiều.
Các loại bánh thủ công đang được bán trên thị trường.
Cách đây bảy tám năm, phong trào tự học làm bánh nở rộ trên mạng xã hội, thu hút nhiều chị em tham gia. Không chỉ tham gia học hỏi, chị Nguyễn Ngọc Nhung (ở chung cư Cao ốc Long Thịnh, TP Quy Nhơn) còn nuôi ý tưởng, tìm cách thức kinh doanh phù hợp. Ban đầu, chị Nhung làm những chiếc bánh cookie nhỏ, dần dần đa dạng sản phẩm lên hơn 20 loại bánh khác nhau như bánh da bò, bánh mì hoa cúc, bánh bông lan trứng muối, bánh mì chuối... Khi đã có một lượng khách quen nhất định, chị Nhung mở tiệm bánh trực tuyến Aly. Mới hoạt động chừng 3 năm, nhưng với kinh nghiệm và kỹ năng thuần thục trong việc “tung hứng” bột mì - đường - trứng - sữa, Aly chiếm được vị trí nhất định trong trí nhớ của người tiêu dùng.
Chị Nguyễn Thị Lý (phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn) cho biết: “Tôi thích ăn bánh, nhất là bánh mới ra lò. Thành ra cứ tầm 15 giờ 30 phút, tôi ghé vỉa hè số 100 Tăng Bạt Hổ, TP Quy Nhơn để mua các loại bánh bông lan nho, phô mai, trứng muối, bơ… với giá từ 4.000 - 10.000 đồng/cái của chị Lan. Bánh bông lan vừa mới làm xong còn ấm nóng. Mà không riêng tôi đâu, như gia đình tôi chẳng hạn, ai cũng ưa loại bánh làm thủ công này vì thơm mùi trứng, bơ, bánh xốp, mịn ngon, lại ít ngọt”.
Khi thị hiếu người tiêu dùng thay đổi, cơ hội sản xuất kinh doanh đã mở ra với rất nhiều người. Có thể kể đến các cửa hiệu, tiệm bánh ngọt, bánh kem khác cũng được người tiêu dùng ủng hộ, như: Quỳnh cake, Siro, Tuyết Lâm, Beecake, Gấu cake, Alice (TP Quy Nhơn), Phương Uyên (Hoài Ân), Hồng Lê, Như Ngọc (Hoài Nhơn), Big baker (TX An Nhơn)… Nhiều cửa hàng bánh chỉ hoạt động trực tuyến trên mạng xã hội như facebook, instagram, nhưng cũng có khá nhiều kết hợp cả trực tuyến lẫn mở cửa hàng để khách hàng có thêm cơ hội đối chứng.
Vốn có việc làm một DN khá lớn tại TP Quy Nhơn, thu nhập tương đối tốt, nhưng chị Nguyễn Thị Hằng (30 tuổi, ở xã Phước An, huyện Tuy Phước) đã xin nghỉ việc để theo đuổi đam mê bánh ngọt của mình. Chỉ sau 2 năm, chị Hằng đã trở thành người chuyên làm bánh, bỏ sỉ cho các tiệm bánh ngọt ở TP Quy Nhơn với nhiều chủng loại: Bánh dừa non nướng, mouse sầu riêng, bông lan trứng muối, yến mạch ngũ cốc… Chị Hằng tâm sự: “Nhiều khi khách hàng đưa ra các yêu cầu rất chi tiết, nên mình phải tỉ mỉ và cẩn thận, vì chỉ cần sai một chút là hỏng chiếc bánh. Vậy nên, có nhiều chiếc bánh khiến mình vui như sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật thật sự khi nó được khách hàng hài lòng!”.
Để cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các cửa hàng, thợ làm bánh thủ công cũng tìm tòi, học hỏi để tạo sự đột phá mang dấu ấn cá nhân, nhất là dòng bánh trang trí như bánh cưới, bánh tiệc. Mùa bánh Trung thu vừa qua, có chị làm vài trăm đến vài nghìn bánh. Những chiếc bánh hình thú ngộ nghĩnh, nhỏ xinh được khách chọn mua sử dụng và tặng biếu khá nhiều thay cho việc mua bánh sản xuất hàng loạt.
Sau mùa bánh Trung thu vừa rồi, chị Phan Thị Anh Thơ (ở 31 Trần Bình Trọng, TP Quy Nhơn) dồn hết tiền lãi mua thêm máy làm bánh. Chị Thơ chia sẻ: “Để nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, thay đổi mẫu mã, giá cả hợp lý, tôi phải cố gắng đầu tư thêm máy móc, lựa chọn nguyên liệu. Mọi nguyên liệu làm bánh, từ các loại nhân bánh crep sầu riêng, bánh mì sợi bò hoặc sốt phô mai… đến trứng muối đều tự làm mới đảm bảo chất lượng và có giá cạnh tranh, bởi chi phí nguyên liệu chiếm đến hơn 70% giá thành sản phẩm”.
Các tiệm bánh thủ công không chỉ thiết kế mẫu bánh đẹp mắt, nguyên liệu chế biến lạ, mà còn chịu khó tìm mua các loại mẫu mã bao bì khá đẹp mắt, có tính thẩm mỹ cao. Thoạt nhìn vỏ hộp, bao bì giấy, bạn khó nhận ra đó là bánh làm thủ công nếu không thấy trên tay mình nóng hổi. Điều dễ nhận thấy ở những tiệm bánh này là sự chu đáo, chiều khách. Có nhiều chị tìm cách truyền đam mê làm bánh tới trẻ em như mở lớp dạy làm một số loại bánh cơ bản, thu hút khá đông các bạn nhỏ, mà điển hình là lớp dạy làm bánh của chị Nhung. Nhiều chị chia sẻ, đó cũng là một kỹ năng cần thiết cho các bé, đặc biệt là với các bé gái.
HẢI YẾN