Cách chọn cá khô
Mùa mưa đến, các loại cá khô, mực, tôm khô được tiêu thụ nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, để cá khô lâu hư, một số người thường tẩm, phun hóa chất bảo quản có hại cho sức khỏe.
Theo kinh nghiệm của nhiều người bán hàng, những hàng đồ khô trưng bày không che đậy vẫn không thấy có ruồi nhặng bu vào, chắc chắn loại hàng đó đã bị tẩm hóa chất. Vì vậy bạn nên mua cá khô nguyên con, còn nguyên vây, chọn cá có màu tươi, thịt vàng trong hoặc trắng hồng, cá khô ráo, không dính, thịt cá chắc, có mùi thơm hoặc tanh nhẹ. Không mua các mẫu hàng có màu sắc quá trắng hoặc quá vàng vì có thể bị tẩy trắng hoặc lên dầu, lưu ý là cá ướp muối cũng có màu trắng của muối nhưng sờ vào sẽ có cảm giác nhám tay.
Để chọn mua được cá khô an toàn, ngoài việc nhận biết qua các dấu hiệu bên ngoài, người tiêu dùng cần mua ở những cơ sở uy tín, hàng hóa có xuất xứ, hạn sử dụng. Sau khi mua về nên bảo quản cẩn thận bằng cách phơi thêm nắng, dùng giấy gói lại và cho vào bịch nhựa cột kín, để nơi khô ráo, hoặc cho vào tủ lạnh. Bạn không nên trữ cá khô quá lâu, tối đa chỉ trong 1 - 2 tháng đối với bảo quản ở điều kiện thường, 6 tháng với cách bảo quản trong tủ lạnh.
ĐỖ THẢO