Góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe khách hàng
Kinh doanh ẩm thực với ý tưởng “nói không” với ống hút nhựa, ly nhựa, sử dụng nguyên vật liệu organic… đang là xu hướng khá nhiều quán ở Quy Nhơn lựa chọn, với mong muốn thay đổi thói quen của người tiêu dùng và góp phần bảo vệ môi trường.
Khách hàng người nước ngoài thích thú với quai xách ly bằng dây thừng do chủ quán Vuông Drinks & Flowers tự thiết kế.
YES café (đường Lý Thường Kiệt) sau 6 tháng ra mắt, đã được khá nhiều khách hàng ủng hộ. Quán chủ yếu dùng vật dụng bằng thủy tinh, giấy và inox để pha chế và đựng các loại nước uống phục vụ khách hàng. Dù số vốn đầu tư ban đầu không nhiều, nhưng chị Nguyễn Thị Tường Viên và hai người bạn khi mở YES café vẫn xác định dành một khoản đáng kể cho việc mua sắm ống hút inox, ống hút giấy và ly giấy. “Thời điểm quán mua sắm đồ đạc, giá một cái ly giấy cao gấp đôi ly nhựa nhưng tôi và các bạn vẫn mua để đựng thức uống nóng cho khách mang đi”, chị Viên cho biết.
Không chỉ sử dụng đồ dùng thân thiện với môi trường, quán cà phê Vuông Drinks & Flowers (đường Nguyễn Nhạc) còn chọn một phong cách riêng khi pha chế đồ uống bằng 100% trái cây tươi và đường tự nhiên. Theo chị Trần Thị Mỹ Dung, một trong những người là chủ cà phê Vuông, việc sử dụng nguyên vật liệu organic nhằm góp phần đảm bảo sức khỏe của khách hàng, nên quán chấp nhận chi phí mua hàng khá lớn trong khi giá bán không thể chênh lệch nhiều so với mặt bằng chung các quán cà phê ở Quy Nhơn.
Quán bánh bạch tuộc nướng Takoyaki (đường Nguyễn Thị Định) đang sử dụng hộp giấy thay cho hộp nhựa, hộp xốp để đựng thức ăn cho khách ngồi ăn tại chỗ và mang đi. Chị Lê Hoàng Uyển Như, chủ quán, cho biết: “Bánh Takoyaki được chiên nóng ở nhiệt độ cao, nếu sử dụng túi ny lông hay hộp xốp sẽ sinh ra chất gây hại sức khỏe”.
Đáp lại, đa số thực khách đến các quán trên đều cảm nhận được ý nghĩa việc làm và ủng hộ phương thức kinh doanh thân thiện với môi trường này. Mỹ Trân, học sinh Trường THPT Trưng Vương, khách quen của quán bánh Takoyaki, chia sẻ: “Tôi rất thích mẫu hộp giấy đựng bánh do chị Như tự thiết kế và đặt hàng. Cảm giác an tâm về sức khỏe của mình hơn là khi bánh đựng trong hộp nhựa”. Có lần, một số khách nước ngoài vào quán cà phê Vuông, cầm ly nước làm bằng giấy kèm ống hút giấy đã xuýt xoa “wow”, rồi khi thấy chủ quán cầm cái quai xách ly nước bằng dây thừng nhỏ xíu tự thiết kế đi giao nước cho khách thì họ thốt lên “amazing” (ngạc nhiên quá). “Nhóm khách hôm ấy đã tặng cây bonsai cho quán Vuông và gởi lại thông điệp “Thêm 1 cây xanh, cho hành tinh hạnh phúc”, chị Mỹ Dung kể.
NGỌC NGA