Túi bánh nhỏ trên chuyến bay số hiệu VN - A605
* Ghi chép của THU DỊU
Chiều 2.10, ở khoang thương gia chuyến bay số hiệu VN - A605, Quy Nhơn - Nội Bài (Hà Nội), cất cánh từ Cảng hàng không Phù Cát (Bình Ðịnh), lần đầu tiên, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines dành cho các hành khách một món quà đặc biệt - bánh ít lá gai. Theo lời giới thiệu của Vietnam Airlines, đây là đặc sản nổi tiếng bậc nhất của Bình Ðịnh.
Chiếc Airbus A321/số hiệu VN-A605 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines, chuyến Quy Nhơn - Nội Bài (Hà Nội) chiều 2.10 mang theo đặc sản bánh ít của Bình Định chuẩn bị cất cánh.
“Đây là một dự án được chúng tôi “bí mật” xây dựng, xem như một món quà bất ngờ cho hành khách của Vietnam Airlines. Bánh ít lá gai đã được khá nhiều người biết đến, đặc biệt là hành khách xuất phát từ Cảng hàng không Phù Cát, thế nên việc chọn làm quà cho hành khách buộc người của hãng từ lãnh đạo đến nhân viên và cả đối tác cùng trau chuốt đến từng chi tiết” - Ông Phạm Văn Mẫn, Trưởng Chi nhánh Vietnam Airlines tại Quy Nhơn vui vẻ tiết lộ.
Tôi đứng ở ngay cửa số 1 chăm chú quan sát hành khách và không thể giấu được niềm phấn khởi khi cùng với món quà nhỏ, hành khách nào cũng tươi cười rạng rỡ, khi qua cửa soát vé. Hành khách Phùng Thế Hiệu (Hà Nội) giơ túi bánh lên, vui vẻ đáp chuyện, mình sẽ mang túi quà này về và cùng cả nhà thưởng thức. “Tôi biết câu ca dao của các bạn - Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi, giờ thì không nhất thiết phải lấy chồng Bình Định nữa nhé, người nhà của mình cũng được thưởng thức bánh ít khi tôi vào đất Võ...”.
Từ phía trong sân đỗ của nhà ga, tôi cứ dán mắt vào chiếc Airbus A321 từ từ lăn khỏi sân đỗ, chạy ra đường băng, cất cánh lên cao, vút vào trời xanh, trong tôi ngân lên một niềm rung động xuyến xao. Trên chuyến bay đó, tất cả những hành khách có quà đều bất ngờ và vui vẻ đón nhận những túi quà nhỏ xinh, bên trong là những chiếc bánh ít lá gai. Tôi biết, bánh ít lá gai lên máy bay không phải mới. Nếu là hành khách đi từ Cảng hàng không Phù Cát phần nhiều đều mua theo bánh ít lá gai làm quà. Thế nhưng, chiều hôm ấy, những túi bánh mà Vietnam Airlines tặng riêng cho hành khách của mình, trang trọng như một lời cảm ơn chân thành; thay mặt Bình Định gởi đi một thông điệp giản dị mời gọi về thăm đất Võ. Lòng tôi cứ rộn ràng vui, chiếc Airbus A321/số hiệu VN - A605 Vietnam Airlines như đang nối dài đường đi, để bánh ít lá gai Bình Định đến với mọi miền, xa hơn xa thêm một chút nữa.
Tri ân khách hàng là việc nhiều đơn vị đã làm, nhưng cái cách mà Vietnam Airlines trang trọng trao gởi khiến người nhận thấy mình được trân quý, còn người Bình Định thì vừa thêm tự hào với sản vật quê nhà, vừa đồng cảm với hãng hàng không vì đã chia sẻ niềm hãnh diện với họ.
Nhân viên của Cửa hàng kinh doanh đặc sản Sóng Việt xếp bánh vào túi quà.
“Thực ra, mình có thể tặng những đồ lưu niệm khác, nhưng theo tôi, so với nhiều sản vật khác, bánh ít lá gai có nét riêng, đậm đà chất Bình Định hơn cả. Túi bánh vừa đủ gọn gàng để trao tặng, đủ xinh để xứng đáng làm một món quà và đủ lạ để khách có thể khoe với người nhà. Hành khách có thể thưởng thức món quà trong hành trình, có thể mang về nhà tặng người thân. Chính những hành khách đó sẽ thay chúng ta giới thiệu về Bình Định!”, chị Trần Thị Lệ Hằng, chủ Cửa hàng kinh doanh đặc sản Sóng Việt, đơn vị nhận trách nhiệm thực hiện đơn hàng cho Vietnam Airlines chia sẻ.
“Một bức hình lưu niệm với phi hành đoàn, tiếp viên của Vietnam Airlines nhé. Nào mọi người cầm bánh ít, thả tim nhé”- Tiếp viên trưởng Nguyễn Thị Thu Trang cười, nháy mắt để tôi kịp ghi lại một khoảnh khắc trong lúc mọi người nhận những chiếc bánh ít. Chỉ mấy phút ngắn ngủi trong khoang máy bay, qua lời nói của tiếp viên trưởng, tôi nhìn thấy niềm vui xen lẫn sự ngạc nhiên của phi hành đoàn, tiếp viên.
Phi hành đoàn của chuyến bay số hiệu VN-A605 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam bày tỏ niềm vui với quà Bình Định.
Ông Phạm Văn Mẫn, chia sẻ, không phải đến bây giờ bánh ít lá gai mới được quảng bá trên những chuyến bay đâu. Tạp chí Heritage của Vietnam Airlines từng có một số bài viết dành riêng về đặc sản này của Bình Định. Nhưng trang trọng và chân thành như thế này là lần đầu tiên.
Để có thể thực hiện những khuôn hình này, trước chiều 2.10 nhiều ngày, tôi đã được Chi nhánh Vietnam Airlines tại Quy Nhơn hé ra nhiều thông tin. Khi những hành khách đầu tiên mang những túi quà xinh xinh lên máy bay, anh Mẫn còn gợi ý để tôi ghi lại những khuôn hình đặc biệt đó. An ninh hàng không tuân thủ theo quy định chặt chẽ, để có những khuôn hình trong khoảng thời gian ngắn trước khi máy bay cất cánh, đích thân Trưởng Chi nhánh Vietnam Airlines tại Quy Nhơn giúp tôi một việc ngoài nhiệm vụ của anh, đó là đề xuất lên đơn vị, trình bày với Cảng vụ Hàng không Phù Cát (đơn vị quản lý nhà nước), Cảng hàng không Phù Cát (đơn vị khai thác kinh doanh) để tôi có đủ điều kiện chọn góc máy, tiếp xúc với hành khách, tiếp viên và phi hành đoàn ở khu vực hạn chế. Tất cả những điều mà anh Phạm Văn Mẫn, một người con xứ Quảng đã làm, xuất phát từ sự yêu mến của riêng anh dành cho Quy Nhơn - Bình Định.
Cám ơn Báo Bình Định đã có một sự hợp tác rất tuyệt vời cùng với Vietnam Airlines (VNA) để quảng bá sản vật địa phương trên chuyến bay của VNA với món "Bánh ít lá gai" trong sự kiện tặng quà trên chuyến bay của VNA ngày 2/10 vừa qua. Qua sự kiện này cho thấy, các sản vật địa phương - mà đặc biệt là các món ăn xứ Nẫu - có sức hấp dẫn rất lớn với du khách phương xa. Và đặt biệt hơn, các sản vật này được quảng bá đúng tầm, tạo hiệu ứng mạnh mẽ, có sức loan tỏa lớn. Vietnam Airlines Quy Nhơn sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn trong hành trình quảng bá sản vật và cảnh đẹp của Bình Định đến với du khách trong và ngoài nước. Cám ơn phóng viên Thu Dịu đã có ý tưởng hay và hợp tác rất nhiệt tình cùng với VNA. Cám ơn Cảng vụ hàng không Phù Cát, Cảng hàng khồng Phù Cát đã tạo điều kiện cho ekip thực hiện bài.