Việc làm nhỏ mang ý nghĩa lớn
Quy Nhơn đang là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước; vì thế, để tạo hình ảnh một thành phố thân thiện với môi trường xanh, sạch, đẹp là điều vô cùng quan trọng. Hiện nay, nhiều cơ sở kinh doanh ẩm thực đã chú trọng hơn đến việc này, trong đó đáng chú ý là việc không sử dụng các sản phẩm làm từ túi nhựa, ny lông sử dụng một lần, mà thay vào đó là những sản phẩm có nguồn gốc từ nguyên liệu thiên nhiên thân thiện môi trường như giấy, tre, lá, cỏ...
Chị Nguyễn Thị Kiều Ánh - Quản lý quán Vuông Drink&Flower ở đường Nguyễn Nhạc cho biết, các sản phẩm của quán đang sử dụng là ly giấy, ống hút giấy; đặc biệt là nguyên liệu trang trí hoặc làm màu cho thức uống, trước kia làm bằng si rô hoặc chất tạo màu, nay được quán thay thế hoàn toàn bằng trái cây tươi như dâu, cam, nho... đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.
Quán cà phê YES, ở đường Lý Thường Kiệt, tuy mới hoạt động khoảng 6 tháng nhưng đã được khá nhiều khách hàng ủng hộ. Quán chủ yếu dùng vật dụng bằng thủy tinh, giấy và inox để đựng các loại nước uống. Chị Phạm Thị Thảo, phụ trách pha chế cho biết, dù kinh phí bỏ ra cho các sản phẩm này đắt hơn, nhưng ngay từ đầu quán đã xác định vẫn chấp nhận sử dụng bởi những ưu điểm như: có thể đựng được cả đồ nóng và lạnh, vệ sinh dễ dàng, sạch sẽ và quan trọng là tốt cho sức khỏe người dùng.
Bên cạnh những mẫu quen thuộc được nhiều quán sử dụng như ống hút, ly, một số quán dùng tô giấy để đựng thức ăn. Quán Tình Son trên đường Nguyễn Tư đã dùng để đựng chè, điều này mang đến nhiều thú vị cho khách hàng. Chị Đào Thị Thu Kiều - Hướng dẫn viên du lịch cho biết, trước đây chị hay dùng các sản phẩm bằng nhựa nhưng giờ đã dần chuyển qua các sản phẩm khác, thân thiện với môi trường.
Các sản phẩm thân thiện môi trường hiện nay mẫu mã rất phong phú, bắt mắt và an toàn cho sức khỏe người dùng; vì vậy, đã được nhiều cơ sở kinh doanh sử dụng. Chính những việc làm nhỏ này đã và đang góp phần làm cho TP Quy Nhơn đẹp hơn trong mắt du khách.
PHAN TUẤN (thực hiện)