Ða dạng thị trường sữa hạt
Từ lâu, người tiêu dùng (NTD) ở Bình Định quen sử dụng sữa đậu xanh, sữa bắp, sữa đậu nành được chế biến thủ công. Cách đây vài năm, thị trường xuất hiện thêm loại sữa bắp Mỹ, sữa bí đỏ. Tuy nhiên, NTD còn e ngại chất lượng các loại sữa hạt thủ công nếu không tin chắc uy tín của người sản xuất.
Ngày càng có thêm nhiều người chọn sữa hạt để bổ sung dinh dưỡng.
Nắm bắt được nhu cầu này, hãng Vinamilk ra đời một số sản phẩm như: sữa đậu nành kết hợp đậu đỏ, mè đen, hạt óc chó, hạnh nhân… giá 24.000 đến 27.000 đồng/lốc 4 hộp. Hãng sữa TH cho ra dòng sản phẩm sữa hạt TH true NUT với các loại sữa hạt: macca, óc chó, hạnh nhân, gấc có bổ sung sữa tươi; thay đường bằng vị ngọt chiết xuất từ quả chà là có giá khoảng 50.000 đồng/lốc 4 hộp. Ngoài ra, thị trường còn có sữa bắp non Lif (Úc), 27.000 đồng/lốc 4 hộp; sữa Nesvita (Nestlé) có 5 loại đậu 24.000 đồng/lốc 4 hộp; sữa đậu nành, đậu đỏ và nếp cẩm Fami có giá 18.000 đồng/lốc 3 hộp; sữa gạo mầm Soy (Thái Lan) giá 33.000 đồng/lốc 4 hộp…
Anh Nguyễn Văn Minh, tổ trưởng tổ marketing Siêu thị Co.op Mart Quy Nhơn cho biết: Hiện nay, siêu thị có bán 12 loại sản phẩm sữa hạt của các thương hiệu Việt Nam nổi tiếng như Vinamilk, TH, Nutifood. Tuy tổng số lượng sữa hạt bán ra thị trường chiếm 5% so với các loại sữa khác nhưng mức tăng trưởng năm sau luôn cao hơn năm trước. Đó là xu hướng có sự dịch chuyển lớn trong sử dụng sản phẩm đồ uống của NTD.
Từ lúc có thai, chị Hoàng Thị Minh Huyền, 26 tuổi, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) không dùng được sữa tươi, sữa tiệt trùng vì dị ứng. Bác sĩ khuyên chị Huyền sử dụng sữa từ các loại hạt như đậu đỏ, mè đen, gạo, đậu nành, hạt óc chó… bổ sung dinh dưỡng. Chị Minh Huyền chia sẻ: “Lúc đầu, tôi chọn sử dụng sữa gạo và các loại hạt của Hàn Quốc. Khi các thương hiệu của Việt Nam cho ra đời sữa hạt như hạt óc chó, đậu đỏ, mè đen kết hợp cùng đậu nành tôi chọn sử dụng ngay. So với sữa hạt của nước ngoài, sữa hạt trong nước có giá rẻ hơn, chỉ còn khoảng một nửa”.
Còn chị Nguyễn Bảo Nguyên, 32 tuổi, thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân cho biết: Hơn 1 năm nay, hai con trai tôi thích dùng các loại sữa hạt. Ban đầu, tôi cũng e không đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể con phát triển. Tôi tìm đọc tài liệu trên mạng và hỏi chuyên gia dinh dưỡng thì sữa hạt cũng khá tốt nên yên tâm sử dụng.
Nhu cầu của NTD khi tìm đến với sữa hạt không chỉ vì ăn chay hay ăn kiêng, mà còn vì đa dạng hóa các sản phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng. Bác sĩ dinh dưỡng Đỗ Thị Hạnh Nga, Khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Sữa hạt chứa nhiều vitamin và khoáng chất phù hợp với nhiều đối tượng lựa chọn sử dụng (trẻ con, phụ nữ mang thai, người cao tuổi). Song, nếu dùng sữa hạt hoàn toàn, cơ thể trẻ sẽ thiếu đạm, canxi dễ bị còi xương, suy nhược cơ thể. Với trẻ em, sau sữa mẹ, sữa bò vẫn là nguồn dinh dưỡng khó thay thế được. Nếu trẻ bị dị ứng với sữa bò hoặc thích uống sữa hạt, phụ huynh chú ý bổ sung các thực phẩm khác để đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của bé. Với người lớn, hệ tiêu hóa đã hoàn thiện thì các loại sữa hạt không cholesterol và ít chất béo bão hòa, lại giàu protein và vitamin sẽ là thực phẩm tốt cho cơ thể”.
HẢI YẾN