Cá mai sốt chanh dây
Thoạt nhìn, cá mai giống cá cơm, nhỏ chừng bằng ngón tay trỏ nhưng ít tanh, thân dài trắng sọc, thịt chắc. Người miền biển thường rút xương cá mai rồi chế biến thành gỏi, chiên giòn, nấu canh chua... Dù con cá khá nhỏ nhưng thịt cá lại ngọt, dai, không nhớt, bở. Ở Bình Định, mùa cá mai rộ lên vào hè. Người dân biển phơi cá mai khô để dành kho, chiên sử dụng trong mùa mưa. Do nhu cầu thị trường, cá mai còn được phơi một nắng hoặc phơi khô bán cho khách du lịch. Hiện nay, cá mai còn được chế biến thành món cá mai sốt chanh dây tuyệt ngon để ăn vặt, khai vị hoặc để du khách dành tặng cho người thân, bạn bè. Cá mai sau khi phơi khô được chiên giòn rụm. Sốt rim cá được chế biến từ chanh dây, đường, hành tỏi phi vàng và ớt khô. Cá mai trộn với sốt rim lửa nhỏ cho quánh keo lại vàng óng. Chỉ cần nhấm nháp miếng cá mai giòn giòn, cay nồng, ngọt đậm của thịt cá và chua thanh của chanh dây thì khó thực khách nào chê được. Chị em thì ngồi tán ngẫu, ăn vặt; nam giới có thể dùng cá mai sốt chanh thành mồi nhậu ngon lành.
Cá mai sốt chanh dây được bày bán tại nhiều cửa hàng đồ khô, đặc sản trong toàn tỉnh với giá từ 70.000 đến 100 nghìn đồng/hộp, tùy khối lượng.
CÔNG HIẾU