Mắm cá thu
Ghé thăm Bình Định, bạn nhớ mua hũ mắm cá thu làm quà. Đến mùa cá thu, người xứ biển Bình Định lại lo muối mắm, xay nhuyễn. Tùy bí quyết của mỗi người, mắm sẽ thơm, dẻo mịn khác nhau. Hũ mắm cá thu có giá 70.000 đồng/hũ, 500 ml trở lên. Bạn chỉ cần mở nắp, mùi thơm ngót dịu, không tanh là món mắm cá thu ngon rồi đó. Khi dùng, cho vào một chút đường, trộn thêm ớt, tỏi giã nhuyễn, vắt một ít nước cốt chanh là bạn đã nghe được mùi thơm chỉ muốn ăn ngay cho thỏa cơn thèm. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng đặc sản, quầy bán mắm, lương thực ở các chợ hoặc siêu thị trong toàn tỉnh.
Người Bình Định thường luộc thịt ba chỉ, cắt lát mỏng, ghém một chút rau sống, cuốn bánh tráng chấm mắm cá thu và xếp đây vào nhóm món khoái khẩu. Bạn có thể múc ít mắm cá thu, cho ít thịt và trứng đánh đều rồi đem chưng cách thủy. Nếu bảo quản tủ lạnh, hạn sử dụng từ 6 đến 12 tháng. Mỗi lần dùng, bạn nên dùng muỗng sạch múc ra chén trước khi pha gia vị.
BÙI NGHĨA