Món chay “lên đời”
Từ lâu, nhiều người chọn thói quen ăn chay một vài ngày trong tháng, coi đây như một cách “làm nhẹ” cơ thể. Gần đây, ở TP Quy Nhơn, hàng loạt các nhà hàng chuyên phục vụ đồ ăn chay tại chỗ, buffet chay và nhận đặt làm cỗ chay được mở ra để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tôi đến nhà hàng chay Tế Công (lô 15, đường Nguyễn Thị Định, TP Quy Nhơn) để thưởng thức món chay. Nhà hàng rộng gần 200 m2, bài trí trang nhã, có gout và đẹp. Thực khách có thể chọn chỗ ngồi ngoài trời hoặc trong phòng yên tĩnh, và ở đây thì giá cả khá bình dân. Các món bún, mì, miến có giá 20.000 đồng/tô; với gần 70 món chay có giá 30.000 đồng/món trở lên, bạn có thể tự mình lên thực đơn nhiều bữa chay phù hợp khẩu vị.
Khách chọn món ăn tại buffet chay ở siêu thị Co.opmart Quy Nhơn.
Anh Nguyễn Huy Thiệp, 28 tuổi, chủ nhà hàng chay Tế Công, chia sẻ: “Chúng tôi cam kết với khách hàng một số điểm cơ bản: không sử dụng nguyên liệu có chứa chất bảo quản, không giả mặn, nhái hình thức món mặn, không có hành tỏi trong thức ăn. Ngoài các món ăn Việt quen thuộc, nhà hàng còn có một số món riêng như nấm chiên Đài Loan, mì spaghetti chay… được chế biến phù hợp khẩu vị người Việt Nam. Trung bình mỗi ngày, nhà hàng Tế Công đón khoảng 100 khách nhưng ngày rằm, mùng 1 thì khoảng 600 khách”.
So với các quán cơm chay bình dân, nhà hàng chay không những quan tâm đến việc phát triển nhiều món ăn cho khách lựa chọn, sử dụng nguyên liệu an toàn sức khỏe, thiết kế, bài trí quán sao cho trang nhã bắt mắt mà ngay cả hình thức trình bày món ăn cũng được trau chuốt sao cho bắt mắt, hấp dẫn thực khách. Theo quan sát của tôi, các món ăn chay ở nhà hàng chay tại Quy Nhơn như: Tâm Thiện, Cát Tường, Tế Công… hoàn toàn không giả đồ mặn, không gợi lại những món mặn nhưng vẫn lôi cuốn thực khách nhờ được trang trí tinh tế bằng rau, củ quả, nấm…
Mâm chay phục vụ khách hàng được bày biện khá đẹp mắt, đủ món ăn dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe.
Các nhà hàng chay ở TP Quy Nhơn đều phục vụ ăn sáng, trưa và tối. Nắm bắt được nhu cầu ăn chay cao của thực khách, các nhà hàng cũng phát triển thực đơn với hàng chục món chay khác nhau: các loại mì xào, bún, cà ri, gỏi cuốn… Các món lẩu có lẩu nấm, thập cẩm, kim chi Hàn Quốc, lẩu đặc biệt… Những món ăn được chế biến tinh tế, chăm chút chất lượng để thu hút khách. Các nhà hàng nhận đặt tiệc, mâm cúng chay với giá từ 350 nghìn đồng/mâm trở lên với 6 món ăn.
Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn chọn tổ chức buffet chay vào mùng 1 và ngày rằm làm thế mạnh riêng. Chỉ với 30.000 đồng cho một người, buffet chay ở siêu thị khá đa dạng từ các món rau xanh, sa lát trộn, rồi các món mì xào, món cà ri, món canh, các loại củ quả nướng, luộc, hấp… đến các loại bánh ngọt, trái cây, chè tráng miệng.
Chị Hoàng Thị Minh Huyền, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn, cho biết: “Trước đây, tôi chỉ đi ăn chay vào mùng 1 và ngày rằm nhưng phần nhiều các quán cơm chay ở Quy Nhơn đều chật, ồn ào và trong chừng mực nào đó chưa tạo được cảm giác vệ sinh, sạch sẽ. Ăn chay ở nhà hàng giá có cao hơn một chút, nhưng tôi thấy không nhiều. Bù lại chất lượng món ăn, sự phục vụ đều tốt hơn. Đặc biệt nhờ được bài trí đẹp nên chỗ ngồi ăn cũng khiến hương vị món ăn thêm hấp dẫn”.
Có một điểm thú vị là nhiều hướng dẫn viên du lịch đã đưa các nhà hàng chay ở Quy Nhơn vào danh mục các điểm đến. Và nhà hàng chay cũng mau chóng chiếm được cảm tình của du khách nhờ yếu tố… đẹp. Thậm chí, cách trang trí tạo cảm giác ấm áp, vui tươi ở đây khiến nhiều du khách trẻ chọn đây làm điểm check-in, chụp ảnh selfie.
HẢI YẾN