Mỹ công nhận hệ thống an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức công bố quyết định công nhận hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ vào ngày 31.10.
Phát triển bền vững ngành cá tra
Việc Mỹ công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển ngành cá tra bền vững trong thời gian tới. Đây là kết quả của ba năm đàm phán, nỗ lực hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; tổ chức tuyên truyền, đào tạo, tập huấn cho hàng triệu hộ nông dân về điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình từ sản xuất con giống, nuôi trồng, vận chuyển, sơ chế, chế biến, xuất khẩu cá tra vào Mỹ.
Chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)
Hiện nay, có 13 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu cá tra vào Mỹ. Việc công nhận sẽ tạo niềm tin cho nhà nhập khẩu Mỹ yên tâm nhập khẩu, bổ sung thêm doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu để gia tăng sản lượng, giá trị xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ trong những tháng cuối năm 2019, góp phần tăng trưởng ngành hàng cá tra năm 2019.
Việc đáp ứng yêu cầu công nhận tương đương của Mỹ đã góp phần chuyển đổi mạnh ngành nuôi cá tra Việt Nam từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất lớn. Việc kiểm soát có hệ thống từ con giống đến sản phẩm cuối cùng đang tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của ngành thủy sản.
Phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, năng lực kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm chuỗi sản xuất, chế biến xuất khẩu cá tra của Việt Nam đã đáp ứng một trong những yêu cầu khắt khe nhất, giúp cá tra Việt Nam dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và mở rộng thị trường xuất khẩu không chỉ Mỹ mà còn các thị trường khác.
Hệ thống kiểm soát cá tra đã hoàn thiện từ con giống đến sản phẩm cuối cùng. (Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)
Theo quy định, sau khi công nhận tương đương Bộ Nông nghiệp Mỹ tiếp tục giám sát, định kỳ thanh tra lại Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm chuỗi sản xuất kinh doanh cá tra Việt Nam. Do vậy, để duy trì việc công nhận và mở rộng xuất khẩu sang Mỹ và các thị trường khác, Việt Nam cần tiếp tục rà soát hoàn thiện và triển khai hệ thống chính sách pháp luật và tổ chức tốt việc thực thi chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh cá tra tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Tận dụng lợi thế mở rộng thị trường
Theo thống kê, hiện Việt Nam có sản lượng cá tra 1,3 triệu tấn, Ấn Độ cũng đã có 650.000 tấn, Bangladesh 450.000 tấn, Indonesia 110.000 tấn. Trung Quốc cũng đã nuôi và thu hoạch 10.000 tấn cá tra ở Hải Nam.
Sản phẩm cá tra của các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Bangladesh đã tham gia vào thị trường xuất khẩu, mặc dù hiện đang chiếm thị phần nhỏ nhưng việc các quốc gia này đầu tư tăng sản lượng nuôi sẽ là yếu tố cạnh tranh quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra là ngành cá tra phải thay đổi theo hướng tích cực cải thiện từ nuôi, chế biến đến xuất khẩu. Tổ chức sản xuất, chế biến gắn kết chặt chẽ với phát triển thị trường để nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, diện tích nuôi cá tra là khoảng 5.000 hecta, nhưng kim ngạch xuất khẩu đã đạt 1,8 tỷ USD và còn nhiều tiềm năng, dư địa phát triển.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, ngành cá tra Việt Nam vẫn còn một số khâu còn yếu như liên kết chuỗi giá trị chưa chặt chẽ, tính cạnh tranh chưa cao... Do đó, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phát triển mặt hàng cá tra cần xem khâu giống là khâu “yết hầu”.
“Phải tăng cường sự liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, ứng dụng công nghệ tiến tiến, giá tăng giá trị... tận dụng tốt lợi thế từ việc Mỹ công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu để phát triển, mở rộng thị trường xuất khẩu, góp phần quan trọng vào việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp,” Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.
Theo Hồng Kiều (Vietnam+)