Sử dụng thớt an toàn
Thớt là dụng cụ nhà bếp không thể thiếu. Khi chọn mua thớt, người tiêu dùng nên chú ý về kích thước, độ dày, chất liệu và nhu cầu sử dụng. Nếu gian bếp không đủ rộng, bạn nên mua thớt có kích thước vừa phải, tránh chiếm quá nhiều diện tích và khó vệ sinh. Đồng thời, nên chia thớt thành các nhóm như thớt dùng cho đồ tươi sống, thớt dùng cho đồ đã nấu chín và thớt dùng để thái rau quả.
Để giữ vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên rửa sạch thớt trước và sau khi sử dụng.
Có rất nhiều loại thớt nếu chia theo chất liệu: Thớt gỗ, thớt nhựa, thớt gỗ ghép, thớt đá... Mỗi chất liệu lại có một số ưu, nhược điểm khác nhau như thớt gỗ dễ cắt nhưng cũng dễ bị ẩm mốc; muốn sử dụng thớt nhựa, bạn nên chọn loại chứa microban diệt khuẩn, loại thớt này giúp ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc sinh trưởng trên bề mặt thớt.
Dù sử dụng loại thớt nào, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn cần chú ý khâu vệ sinh, bảo quản. Theo đó, bạn nên rửa sạch thớt trước và sau khi sử dụng. Đặc biệt, sau khi rửa sạch bằng nước rửa chén nên vắt nước chanh trên bề mặt thớt, rắc muối và rửa sạch. Với cách làm đó, bạn vừa làm sạch thớt, diệt khuẩn và giữ cho thớt có màu sắc tinh tươm. Bước cuối cùng là phơi thớt ở vị trí khô ráo, thoáng mát, đặc biệt tránh những nơi ẩm thấp.
THẢO YÊN