Giá thịt heo hơi xuất chuồng lập 'kỷ lục': 76.000 đồng/kg
Giá thịt heo hơi ở miền Bắc đã lên tới 75.000 đồng/kg và có thể chạm mốc 80.000 đồng/kg trong những ngày tới. Vì sao giá heo nhảy múa? Có hay không việc thiếu nguồn cung?
Trước tình hình trên, ngày 11.11, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã đi khảo sát đánh giá về nguồn heo và giá thịt heo tại Bắc Giang.
Thương lái đang mua từ các hộ chăn nuôi, trang trại nhỏ ở Bắc Giang ngày 11.11 với giá 75.000 - 76.000 đồng/kg - Ảnh: CHÍ TUỆ
Giá thịt heo hơi xuất chuồng với giá 70.000 - 76.000 đồng/kg
Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online cho thấy nhiều trang trại của các hộ chăn nuôi ở huyện Tân Yên và huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) đang xuất chuồng với giá 70.000 - 76.000 đồng/kg, trong khi doanh nghiệp chăn nuôi bán ra 66.000 đồng/kg.
Anh Nguyễn Văn Chuyết, một hộ chăn nuôi ở xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, cho biết hồi tuần trước, anh vừa bán 200 con heo với giá 68.000 đồng/kg và còn 400 con đã được thương lái đặt mua 75.000 đồng/kg.
"Với giá như hiện nay cũng là bù lỗ những năm trước cho người dân chúng tôi nhưng với người tiêu dùng thì lại đang cao. Chúng tôi không mong muốn giá cao chót vót rồi lại chạm đáy mà muốn giá heo bình ổn để người chăn nuôi phấn khởi và người tiêu dùng cũng có lợi" - anh Chuyết nói
Anh Nguyễn Văn Trung, một thương lái ở Thuận Thành, Bắc Ninh, cho biết khoảng 1 tuần trở lại đây, nguồn cung thịt heo từ các hộ chăn nuôi bắt đầu khan hiếm, giá bán đang tăng từng ngày nên phải lên Bắc Giang mua heo.
"Tuần trước giá mua là 62.000 đồng/kg rồi tăng lên 66.000 đồng/kg, đến hôm qua (11.11) giá đã tăng lên 76.000 đồng/kg và hôm nay giá thỏa thuận 78.000 đồng/kg" - ông Trung nói.
Còn tại kho trung chuyển heo của Tập đoàn C.P ở huyện Việt Yên giá xuất chuồng tại đây được niêm yết ngày 11.11 là 66.000 đồng/kg.
Theo ông Kiều Đình Thép, giám đốc kinh doanh Tập đoàn C.P khu vực miền Bắc, mỗi ngày công ty này xuất bán tại kho Bắc Giang từ 500 - 800 con heo với giá 66.000 đồng/kg. Đây cũng là giá bán heo ở toàn miền Bắc của C.P, trong khi tại miền Trung và miền Nam giá bán 64.000 đồng/kg.
Theo ông Thép, hiện nay các đầu mối, thương lái sau khi mua heo của C.P giá 66.000 đồng/kg, ngay sau đó bán lại cho các thương lái, lò mổ khác "thu lời sang tay ngay cả chục nghìn đồng/kg, vì thế bài toán giữ giá sẽ rất nan giải trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Viết Toàn, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang, cho biết giá bán trong các trang trại ổn định từ 66.000-70.000 đồng/kg, tuy nhiên những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang bán trên 70.000 đồng/kg thậm chí lên tới 75.000-76.000 đồng/kg.
Theo ông Toàn, Bắc Giang hiện có khoảng 750.000 con heo cung cấp cho nhiều tỉnh như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội... Để ổn định về nguồn cung trong dịp cuối năm và cho các địa phương khác thì tỉnh đang chỉ đạo tái đàn theo hướng an toàn sinh học lên khoảng 900.000 con.
Không thiếu nguồn cung?
Sau khi đi khảo sát tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Dương (cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT) thừa nhận một số địa phương hiện nay đang thiếu đang thiếu thịt heo do ảnh hưởng của dịch tả.
Tuy nhiên, theo ông Dương, thực tế tại hai huyện Tân Yên và Hiệp Hòa (Bắc Giang) cho thấy giá heo tăng và chênh lệnh nhiều không phải thiếu nguồn cung mà "do chưa có thông tin về nguồn và giá heo tại từng địa phương", vì thế đã "gây tâm lý hoang mang dẫn đến người dân và thương lái đã nâng giá lên".
Ngoài ra, theo vị này, có việc thu gom heo từ Trung Quốc, đặc biệt do việc phân phối, vận chuyển, tiêu thụ thịt lợn hiện nay có bất cập.
"Trong 63 tỉnh thành hiện nay mới có 9 tỉnh vượt mức giá 70.000 đồng/kg, còn lại biến động ở 65.000 đồng/kg tại miền Bắc, 64.000 đồng/kg ở miền Nam. Điển hình như một số công ty, doanh nghiệp lớn như C.P, Vissan có dòng lợn chủ lưu đang bán 64.000 - 66.000 đồng/kg trên toàn quốc. Từ đó có thể thấy ở một số địa phương giá heo trên 70.000 đồng/kg có thể do cơ sở giết mổ không tiếp cận được nguồn cung heo thịt vì nguồn cung hiện nay chủ yếu ở các trang trại lớn và trang trại vừa" - ông Dương nói
Ngoài ra, một số hộ chăn nuôi và thương lái có hiện tượng ‘găm’ heo để chờ heo lên giá, có dấu hiệu của việc ‘làm giá’ nên cần phải giải quyết ngay, tức thì để ổn định thị trường thịt heo.
Theo CHÍ TUỆ (TTO)