Đặc sản Bánh xèo Hoài Đức
Đi dọc theo quốc lộ 1A (đường cũ qua thị trấn Bồng Sơn) đến xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn sẽ thấy rất nhiều hàng, quán bán một món ăn tuy mộc mạc nhưng rất nổi tiếng, được nhiều thực khách ưa chuộng đó là bánh xèo Hoài Đức, hay còn có tên gọi khác là bánh xèo giòn.
Bánh xèo Hoài Đức mang hương vị và màu sắc riêng, với lá bánh nhỏ, có màu vàng tươi và đặc biệt là rất thơm, giòn. Quán bánh xèo Hồng Đào ở thôn Bình Chương, xã Hoài Đức do chị Nguyễn Thị Đào làm chủ đã có hơn 30 năm bán món ăn này, chị Đào cho biết nguyên liệu làm bột phải là gạo lúa cũ, không dẻo, đem ngâm sau đó xay rồi thêm ít bột nghệ, gia vị vào để khi đúc, bánh có vị thơm và màu vàng đẹp mắt.
Khuôn đúc bánh xèo là loại khuôn nhỏ, sau khi đổ bột vào khuôn, người đúc bánh phải canh lửa vừa phải, thêm nhiều dầu để bánh không cháy và thật giòn.
Một điều đặc biệt mà có lẽ chỉ bánh xèo nơi đây mới có là thực khách có thể đem đi xa hoặc để qua đêm, khi ăn chỉ cần mang ra chiên sơ lại hai mặt bánh là dùng được mà hương vị không mất đi, để làm được điều này, lúc đúc bánh người làm phải canh không để bánh quá giòn.
Bánh xèo giòn được ăn kèm với rau sống có các loại như xoài, xà lách, giá... và thành phần không thể thiếu là nước chấm chuyên dùng. Khi làm nước chấm, ngoài nước mắm ngon, dầu, hành, tỏi, ớt thì người làm còn cho thêm đậu phộng xay, thịt xay và một ít bột gạo vào để nước chấm đặc lại và thơm ngon hơn.
Những chiếc bánh xèo có màu vàng đẹp mắt, giòn tan được cuốn với bánh tráng, rau sống cộng với nước chấm đậm đà đã trở thành đặc sản của vùng đất Hoài Đức mỗi khi du khách có dịp ghé qua nơi này.
PHAN TUẤN (thực hiện)