Chả cá phi Trà Ổ
Đầm Trà Ổ có rất nhiều nguồn lợi thủy sản trứ danh như chình mun, tôm đất, cá bống, cá chép, tép, rạm, cá lóc... mấy năm gần đây đầm còn có thêm nguồn lợi cá rô phi hạng khủng. Cũng là cá rô phi thế thôi nhưng cá ở đầm này không hiểu sao luôn nhiều thịt, ngon ngọt hơn.
Trước, người ta cũng chế biến cá rô phi như mọi nơi: Chiên xù, kho nghệ, nướng… Cá rô phi ít cách chế biến nên dần dần giá cá cũng theo đó mà giảm. Gần đây, người dân ở xã Mỹ Đức, một xã ven đầm Trà Ổ chế ra món chả cá rô phi và bất ngờ được nhiều nơi hâm mộ, không chỉ ở Phù Mỹ mà còn lan vào Nam ra Bắc. Giá thì mềm mà chất lượng không hề thua kém chả cá thác lác, lại có độ dai, vị ngọt khác lạ.
Từ khi món chả cá rô phi hay như nhiều người nói gọn lại là “chả cá phi” thịnh hành, ngư dân bán cá tại chợ chiều Cầu Đình (Mỹ Đức) cũng như các địa phương lân cận không còn lo tình trạng ế cá, vì tất cả được cơ sở làm chả thu mua với số lượng không hạn chế. Có thể nói, chả cá phi là sáng tạo giúp người dân địa phương sử dụng có hiệu quả, tương xứng với nguồn lợi cá rô phi tự nhiên khổng lồ mà đầm Trà Ổ mang lại.
HỒ THỊ ĐÔNG