Trồng nấm rơm trong nhà kín
6 tháng trước, chị Phan Kim Nhật Quỳnh (30 tuổi, quê ở TX An Nhơn) quyết định nghỉ việc tại một công ty lớn ở TP Hồ Chí Minh để về quê trồng nấm rơm trong nhà kín. Quỳnh bảo, từ thời còn là sinh viên ngành công nghệ thực phẩm, chị đã ấp ủ mong muốn làm ra những sản phẩm sạch, bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe cho người tiêu dùng. Và chị quyết định khởi nghiệp với nấm rơm vì nhận thấy xu hướng thế giới đang giảm ăn thịt, chuyển dần sang dùng nấm vì trong nấm có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, theo Quỳnh, sau một vụ sản xuất người dân thường đốt bỏ rơm rạ, vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường. Theo khảo sát sơ bộ của chị Quỳnh, nhu cầu nấm các loại ổn định quanh năm.
Quy trình trồng nấm trong nhà kín do chị Quỳnh thiết kế đang hoạt động rất hiệu quả.
Chị Quỳnh tâm sự: “Trước khi trồng nấm, ngoài các cơ sở trong tỉnh, tôi đã đi tham quan học tập ở nhiều cơ sở trồng nấm trong nhà kín tại các tỉnh Đồng Tháp, Long An, Đồng Nai, Bình Thuận, sau đó cân nhắc, tính toán, tìm ra cách làm phù hợp nhất với điều kiện hiện tại của mình”.
Tiêu chí sản phẩm sạch và giữ ổn định giá quanh năm là điều chị Quỳnh chú trọng nhất. Cam go nhất là khâu ủ rơm, Quỳnh loay hoay mãi cuối cùng cũng tìm được phương pháp phù hợp, đạt năng suất cao. Nhờ tuân thủ nghiêm và kiểm soát chặt mọi khâu trong một quy trình khép kín; tuyệt đối không dùng phân bón, hóa chất; sử dụng nguồn nước đảm bảo an toàn nên nấm do cơ sở của chị Quỳnh sản xuất hầu như tránh được các loại bệnh, năng suất đạt yêu cầu….
Đặt uy tín lên hàng đầu với sản phẩm làm ra đúng như cam kết nên nấm của cơ sở chị Quỳnh nhanh chóng được thị trường chấp nhận. Chị Thu Minh ở TX An Nhơn, một khách hàng thường xuyên, cho biết: Tôi đã dùng nhiều loại nấm khác nhau nhưng nay tôi thích loại nấm của cơ sở Quỳnh vì cây nấm tròn đẹp, ăn có vị giòn, ngọt và thơm.
Chia sẻ về kế hoạch thời gian tới, chị Quỳnh tính sau khi ổn định về năng suất và chất lượng nấm tươi cho thị trường, sẽ chế biến nấm rơm sấy khô, hạt nêm từ nấm, dầu hào từ nấm… Và nếu cơ hội chín muồi sẽ làm du lịch sinh thái trải nghiệm với nấm. “Tôi đầu tư mua sắm máy móc thực hiện quy trình sản xuất để tiết kiệm nhân công, đảm bảo thời gian nuôi trồng và chất lượng đầu ra. Dù trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn nhưng tôi sẽ không ngừng cải tiến, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cho cơ sở của mình”, cô gái 8X chia sẻ vậy.
NGỌC NGA